Nga công bố tin bất ngờ về cuộc gặp đầu tiên của Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể sẽ có cuộc gặp trực tiếp bên lề hội nghị thượng đỉnh 4 bên sẽ diễn ra tại Paris, Pháp vào tháng tới.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo AFP, thông tin trên được Điện Kremlin công bố ngày 27/11, trong bối cảnh các ông Putin và Zelensky đang có kế hoạch cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel dự hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua ở miền đông Ukraine. Cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 9/12.

Ông Yury Ushakov – Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Nga Putin, một cuộc họp riêng giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine cũng có khả năng diễn ra dịp này.

“Có vẻ sẽ có một cuộc họp riêng được tổ chức”, ông Ushakov được truyền thông Nga dẫn lời cho biết. 

Vẫn theo cố vấn của Tổng thống Nga, chương trình của hội nghị thượng đỉnh có tên Bộ tứ Normandy vẫn đang được hoàn thiện.

Trong khi đó, một nguồn tin ngoại giao của Ukraine khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp riêng của Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine cho biết “vẫn chưa biết”.

Về phía Tổng thống Ukraine, trả lời các phóng viên ở thủ đô Vilnius của Litva, ông Zelensky nói rằng ông sẵn sàng cho các cuộc họp với tất cả lãnh đạo các nước có mặt tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris nếu cần thiết.

Ông Zelensky lên nắm quyền tại Ukraine vào tháng 5 vừa qua nhờ vào cam kết mang lại hòa bình ở Ukraine.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của ông Zelensky và ông Putin. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm