Sập trường tiểu học ở Mexico, 21 học sinh tử nạn

Giới chức Mexico cho biết ít nhất 21 trẻ em thiệt mạng khi trường tiểu học Colegio Enrique Rebsamen tại thủ đô Mexico City bị đổ sập trong trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra rạng sáng nay 20/9 (giờ Việt Nam).

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau vụ động đất tại Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau vụ động đất tại Mexico City ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên truyền hình, Thứ trưởng Giáo dục Javier Trevino nêu rõ vụ sập trường học tại khu vực Coapa đã khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có 21 trẻ em. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto xác nhận hiện còn 30 trẻ em và 12 người lớn mất tích. 

Lực lượng cứu hộ đã được triển khai tại các khu vực ảnh hưởng tại thủ đô Mexico City để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Ước tính 44 tòa nhà đã bị đổ sập, trong đó có 1 trường học, 1 siêu thị và 1 nhà máy. Đa số thiệt hại tập trung tại quận Condesa và Roma ở trung tâm thủ đô Mexico City.

Tính đến thời điểm hiện tại, trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 55 người tại bang Morelos, 49 người tại Mexico City, 32 người tại bang Puebla và 13 người tại các bang Mexico và  Guerrero.  Lực lượng cứu đã tìm thấy 2 người sống sót ở quận Condesa và 4 người tại quận Obrera.

Công ty Điện lực quốc gia Mexico cho hay khoảng 4,6 triệu hộ gia đình, doanh nghiệp và các cơ sở khác đã bị mất điện, với đa số nằm ở khu vực Mexico City và các bang Guerrero, Morelos, Puebla, Oaxaca và Tlaxcala.

Theo Trung tâm Thăm dò địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 7,1 Richter xảy ra ít giờ sau khi nhà chức trách tiến hành cuộc diễn tập cứu hộ sau động đất, đã gây đổ nát ở khu vực trung tâm và phía Nam thủ đô. Tâm chấn nằm ở độ sâu 51 km tại bang Puebla, miền Trung Mexico. Đây là trận động đất lớn thứ hai liên tiếp tại Mexico trong 11 ngày qua. 

Thông tin về trận động đất đã khiến cổ phiếu và tỷ giá đồng peso sụt giảm, trong khi sàn chứng khoán Mexico phải tạm ngưng giao dịch. 

Cùng thời điểm xảy ra động đất, một vụ phun trào nhỏ đã xảy ra ở núi lửa Popocatepetl. Thủ hiến bang Puebla Jose Antonio Gali xác nhận vụ việc đã khiến một nhà thờ bị đổ sập và làm 15 người thiệt mạng tại khu vực Atzitzihuacan nằm trên sườn núi lửa. 

Tối 19/9, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Chính phủ Mexico khắc phục hậu quả trận động đất mạnh mới nhất này. 

Hiện chưa có thông tin về công dân Canada thiệt mạng trong vụ động đất tại Mexico. Bà Freeland hối thúc những người cần giúp đỡ liên lạc ngay với Trung tâm Giám sát và ứng phó khẩn cấp để được hỗ trợ kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm