Tàu hộ vệ tàng hình mang vũ khí “cắt đôi tàu đối thủ” của Nga tới Địa Trung Hải

(PLVN) - Tàu tuần tra Vasily Bykov của Hạm đội Biển Đen của Nga đã rời căn cứ hải quân Sevastopol để triển khai tới Địa Trung Hải, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin tại Crimea cho biết.

Tàu Vasily Bykov.

Tàu Vasily Bykov.

Theo nguồn tin của TASS, sau khi tới nơi triển khai mới, tàu Vasily Bykov sẽ gia nhập Đội tàu chiến Địa Trung Hải của Hải quân Nga.

Sau khi tàu Vasily Bykov tới, 2 tàu hộ vệ tên lửa hành trình Uglich và Veliky Ustyug của Hạm đội Caspia sẽ rời khỏi lực lượng thường trực của Hải quân Nga tại Địa Trung Hải trên cơ sở luân phiên.

Theo giới chức Nga, tàu Vasily Bykov được sản xuất theo Dự án 22160. Tàu này được đóng tại Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk ở khu vực Volga năm 2014 và được đưa vào biên chế Hải quân Nga vào năm 2018 với số hiệu 368.

Hãng tin Sputnik dẫn lời các chuyên gia cho rằng, các tàu thuộc Dự án trên sở hữu thiết kế “thiên tài”, được chế tạo theo nguyên tắc modun, với việc vũ trang và lắp đặt khí tài có thể được thay đổi tùy theo nhiệm vụ từng thời điểm như chiến đấu với cướp biển hay hỗ trợ cho các chiến dịch tấn công quy mô lớn.

Với tàu Vasily Bykov, tàu này có thể mang cả hệ thống vũ khí tối tân, trong đó có 8 tên lửa hành trình Kalibr-NK.

Các tàu thuộc dự án 22160, trong đó có tàu Vasily Bykov có thể vận hành tự chủ trong 2 tháng không cần tiếp nhiên liệu. Trong thời gian này, tàu có thể di chuyển quãng đường lên đến 6.000 hải lý, cho phép tàu tấn công các mục tiêu với khoảng cách lớn trên biển và trên mặt đất bằng 8 tên lửa được lắp đặt.

Chuyên gia quân sự, Đại tá đã nghỉ hưu Viktor Litovkin của Nga khi nói về những đặc tính ưu việt của con tàu với “sức mạnh không giới hạn” trên cho biết thêm rằng tàu còn được trang bị vũ khí vô cùng tối tân và uy lực là pháo tự động AK-630 - một khẩu pháo có cỡ nòng 30 mm trên thực tế có thể xuyên cắt tàu đối thủ ra làm đôi. 

“Đây là một thành tựu tuyệt vời đối với ngành kỹ thuật tàu quân sự. Thiết kế của tàu không chỉ mang tính trang trí mà còn tạo điều kiện cho tàu đạt tốc độ rất cao, khả năng di chuyển trên biển tốt, để tàu hộ vệ có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ trực chiến hiệu quả”, ông Victor Litovkin nói. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm