Thị trưởng thủ đô Đan Mạch từ chức vì quấy rối tình dục

(PLVN) - Ông Frank Jensen - thị trưởng thủ đô Copenhagen của Đan Mạch trong một thập kỷ trở lại đây – ngày 19/10 đã từ chức sau khi thừa nhận một số vụ quấy rối tình dục, đồng thời lên tiếng xin lỗi “những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”.

Ông Frank Jensen.

Ông Frank Jensen.

Theo Reuters, ông Jensen từ chức sau khi hai phụ nữ, trong đó có 1 người làm việc cho Đảng Dân chủ Xã hội, lên tiếng cho biết đã bị ông Jensen quấy rối tình dục vào năm 2012 và 2017.

Họ cho biết cả hai vụ việc đều xảy ra tại các sự kiện xã hội và liên quan đến việc ông Jensen chạm vào những người phụ nữ trái với ý muốn của họ.

Ông Jensen trên Facebook nói rằng ông đã là một phần của văn hóa “có hại” và “cũ” trong Đảng Dân chủ Xã hội. 

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến những người phụ nữ mà tôi đã xúc phạm”, ông này nói trong một cuộc họp báo ngày 19/10.

Ông Jensen, 59 tuổi, cũng sẽ từ chức Phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Đan Mạch. 

Ông đã giữ chức Thị trưởng Copenhagen từ năm 2010 cho đến nay. Trước đây, ông còn từng là Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nghiên cứu của Đan Mạch trong những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Việc từ chức của ông Jensen đã được Thủ tướng Mette Frederiksen hoan nghênh. Trong một bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Frederiksen gọi đây là “quyết định đúng đắn”. “Rõ ràng là trong Đảng Dân chủ Xã hội của chúng tôi có vấn đề và điều đó cần phải thay đổi ngay bây giờ”, vị Thủ tướng nói với hãng tin địa phương Ritzau.

Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã ca ngợi ông Jensen vì sự nghiệp chính trị kéo dài hơn 30 năm của ông nhưng nói rằng các vấn đề “không thể vượt qua” đã ngăn cản ông này tiếp tục tham gia chính trị.

Một loạt các vụ quấy rối tình dục ở Đan Mạch đã được đưa ra ánh sáng trong những tháng gần đây, khi ngày càng có nhiều phụ nữ trong lĩnh vực chính trị, điện ảnh và truyền thông công khai về các vụ việc liên quan đến đồng nghiệp nam và cấp trên.

Trong một trường hợp nổi tiếng khác, lãnh đạo Đảng Tự do Xã hội Đan Mạch hôm đầu tháng cũng đã từ chức sau khi cố gắng che giấu việc quấy rối tình dục một đồng nghiệp nữ vào năm 2012.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm