Tổng thống Nga Putin nói về việc giảm giá khí đốt cho Ukraine

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga sẵn sàng giảm giá từ 20-25% cho Ukraine khi mua khí đốt của nước này.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo.

Theo Reuters, Ukraine là tuyến đường trung chuyển quan trọng đối với việc xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu.

Tuy nhiên, thỏa thuận hiện tại giữa 2 nước sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Các quan chức cấp cao từ Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu trong ngày 19/12 có cuộc họp tại Berlin, Đức để tiếp tục đàm phán về việc ký hợp đồng mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên dịp cuối năm diễn ra ngày 19/12, Tổng thống Nga Putin cho rằng thỏa thuận trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine một chủ đề rất khó khăn, nhạy cảm. 

“Chúng tôi muốn giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ tìm kiếm một giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên, bao gồm cả Ukraine”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, Nga dự định duy trì vận chuyển khí đốt qua Ukraine bất chấp việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho các đường ống dẫn khí như Nord Stream 1, Nord Stream 2, TurkStream vốn được đánh giá là sẽ vượt trội hơn so với đường ống qua Ukraine đang được tiến hành.

“Chúng tôi sẽ duy trì việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine”, Tổng thống Nga khẳng định.

Trước đó, Moscow cho biết mức thuế quá cảnh do Ukraine đề xuất để vận chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ nước này trong năm tới là quá cao, nhưng Kiev bác bỏ tuyên bố này.

Moscow cũng đã đề xuất ký một thỏa thuận ngắn hạn cho đến khi các đường ống Nord Stream 2 và TurkStream được xây dựng nhưng Ukraine đang khăng khăng muốn ký một hợp đồng dài hạn.

Tại cuộc họp báo ngày 19/12, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng giảm giá 20-25% cho Ukraine khi mua khí đốt của nước này. 

“Tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận. Chúng tôi không muốn làm trầm trọng thêm tình hình hoặc sử dụng điều này để tác động đến tình hình ở Ukraine”, ông nói.

Quan hệ giữa Ukraine và Nga đã xấu đi kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 và tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine. Ukraine đã dừng nhập khẩu khí đốt trực tiếp của Nga vào tháng 11/2015.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm