Tổng thống Ukraine muốn sớm đạt thỏa thuận về vận chuyển khí đốt với Nga

(PLVN) - Ukraine muốn đạt được các thỏa thuận với phía Nga liên quan đến vấn đề vận chuyển khí đốt vào tháng 9 tới, đài 112 của Ukraine dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đài 112, phát biểu tại Hội nghị, ông Zelensky cho biết, theo kế hoạch, Nga và Ukraine dự kiến tiếp tục cuộc đàm phán về vấn đề này trong tháng 12 tới.

Tuy nhiên, ông đã truyền đạt quan điểm tới các thành viên trong nhóm đàm phán của Ukraine và nhóm này cũng có chung quan điểm muốn bàn và giải quyết vấn đề này trong tháng 9 tới.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giải quyết được vấn đề này”, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay.

Vào ngày 1/1/2020, hợp đồng quá cảnh 10 năm giữa Naftogaz-Ukraine và Gazprom Nga sẽ kết thúc. Hiện nay, Công ty Gazprom của Nga đang thúc đẩy các dự án Nord Stream và Turk Stream. 

Các cuộc họp 3 bên trước đây theo định dạng Ukraine-EU-Nga liên quan đến việc vận chuyển khí đốt của Nga đã không mang lại kết quả.

Các cuộc đàm phán song phương giữa Ủy ban châu Âu - Nga và Ủy ban Châu Âu - Ukraine cũng đã diễn ra trước cuộc gặp 3 bên về các vấn đề khí đốt giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm