Tổng thống Ukraine Zelensky nêu hành trình chấm dứt chiến tranh ở Donbas

(PLVN) - Trên con đường hướng tới chấm dứt chiến tranh ở Donbas và lập lại hòa bình, Ukraine sẽ phải trải qua 3 giai đoạn, bao gồm ngừng bắn, hòa giải giữa người dân và thống nhất lại các vùng lãnh thổ một cách thực sự, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, trong một phát biểu, ông Zelensky cho rằng, kinh nghiệm quốc tế về xung đột vũ trang và chiến tranh trên thế giới chứng minh rằng có 3 giai đoạn chính, không thể thay đổi và nhất quán trên con đường kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên, theo Tổng thống Ukraine, là làm dịu xung đột và ngừng bắn. Ông Zelensky bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ đạt được tại Ukraine trong tương lai gần.

Giai đoạn thứ hai là hòa giải giữa mọi người dân, tìm kiếm sự đồng thuận. Ông Zelensky nhấn mạnh rằng giai đoạn này là một quá trình rất phức tạp và rất nhạy cảm.

“Việc này giống như giữ những que diêm gần một can xăng mở mà chỉ một động tác bất cẩn, một tuyên bố sai có thể khiến mọi thứ vượt tầm kiểm soát và tiếp tục trở lại giai đoạn nóng bỏng của cuộc xung đột”, ông Zelensky ví von và nhấn mạnh vai trò của truyền thông ở giai đoạn này.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng giai đoạn thứ 3 là việc thống nhất, tái hòa nhập một cách an toàn. Theo Tổng thống Ukraine, việc này không thể được thực hiện trên giấy.

“Chúng ta sẽ phải trải qua cả 3 giai đoạn này cùng nhau, cả nhà nước, xã hội và mọi công dân Ukraine”, ông nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm