Triều Tiên tuyên bố không tiến hành thương lượng hạt nhân

Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 17/11 tuyên bố vấn đề hạt nhân liên quan đến lợi ích quốc gia và an ninh của người dân nước này không bao giờ có thể được đặt lên bàn đàm phán.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên ngày 5/5/2016. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Bài viết của tờ báo có đoạn nêu rõ: “Kết luận mà quân và dân ta đã đi đến qua quá trình lịch sử của các cuộc đối đầu Triều-Mỹ là không có con đường nào khác ngoài việc đứng lên chống lại đế quốc Mỹ tàn bạo bằng sức mạnh răn đe hạt nhân của chính nghĩa.”

Nhiều nhà quan sát nhận định rằng đây rõ ràng là lời bác bỏ đối với lời kêu gọi mà Đặc phái viên Trung Quốc có thể sẽ đưa ra về việc ngừng các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tờ báo còn nhấn mạnh rằng khi chính sách thù địch của Mỹ không chấm dứt hoàn toàn thì thanh bảo kiếm hạt nhân vì mục đích tự vệ của Triều Tiên nhằm đảm bảo quyền đối với chủ quyền, tồn tại và phát triển của người dân sẽ được mài sắc hơn nữa.

Bài bình luận được đăng tải ngay trước chuyến thăm Bình Nhưỡng cùng ngày của ông Tống Đào, Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để thông báo về kết quả của kỳ đại hội gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chuyến thăm diễn ra sau khi 1 tuần trước đó ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp thượng đỉnh tại Bắc Kinh, trong đó ông Trump kêu gọi ông Tập sử dụng ảnh hưởng để kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm