Trong khó có dễ

(PLO) - Sau những diễn biến mới nhất về chính trị nội bộ ở Mỹ liên quan đến cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề nội dung “phế truất ông Trump” lại được đề cập đến nhiều, nhiều đến mức chính ông Trump cũng không thể phớt lờ được như trước đó nữa. Ông Trump đã phải lần đầu tiên công khai đề cập đến khả năng này dưới dạng một phát biểu với lời tiên tri là nếu mình bị phế truất thì thị trường tài chính thế giới sẽ bị đổ sụp.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Ông Trump đã nhận thức thấy và trong thực chất thì hiện tại đúng là mọi chuyện ở Mỹ đang diễn biến theo hướng ngày càng thêm khó khăn, phức tạp và bất lợi đối với ông Trump, những biểu hiện ban đầu về khả năng có thể xảy ra kịch bản ông Trump bị phế truất đã lấp ló. Nhưng trong cái khó ấy lại ẩn chứa nhiều cái dễ đối với ông Trump và những cái dễ này báo hiệu rằng kịch bản tồi tệ nhất đối với ông Trump - tức là bị phế truất - rất khó có thể xảy ra, ít nhất thì cũng trong thời gian tới.

Hiến pháp hiện hành của nước Mỹ đặt ra những tiêu chí và điều kiện rất cao cho việc phế truất tổng thống. Tổng thống được dân bầu thông qua bầu đại cử tri, nhưng quốc hội mới có quyền phế truất tổng thống. Quá trình phế truất tổng thống phải được thực hiện trước hết ở Hạ viện với quyết định của đa số thông thường và được kết thúc ở Thượng viện với đa số hai phần ba.

Hiện tại, Đảng Cộng hoà của ông Trump kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp và xưa nay ở Mỹ, đảng cầm quyền không phế truất tổng thống thuộc đảng ấy khi chưa bị đẩy vào tình thế không còn sự lựa chọn nào khác. Hiện tại, ông Trump vẫn còn có thể dựa vào sự ủng hộ của đảng Cộng hoà và đa số trong lưỡng viện lập pháp.

Trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới, phía đảng Dân chủ sẽ phải tránh đề cập nhiều đến việc phế truất ông Trump để không cho ông Trump công cụ hoá luôn việc ấy phục vụ cho vận động tranh cử. Cục diện chỉ có thể khác sau cuộc bầu cử này và với những diễn biến mới tiếp theo liên quan đến cá nhân ông Trump. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Pháp mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

Pháp mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

(PLVN) - Ngày 23/11, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức ra hầu tòa với những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, hối lộ một thẩm phán và nhiều tội danh khác liên quan đến các cuộc tranh cử tổng thống năm 2007 và 2012.
Đọc thêm