Trung Quốc đảo ngược 1.317 phán quyết hình sự năm 2014

(PLO) - Chánh án TANDTC Trung Quốc Zhou Qiang trong Báo cáo thường niên gửi tới Quốc hội ngày 12/3 nhắc lại cam kết của ông trong việc phát hiện và đảo ngược những vụ việc kết tội oan, đồng thời kêu gọi tăng cường minh bạch trong hệ thống các tòa án ở nước này.
AP đưa tin, trong Báo cáo vừa được công bố, ông Zhou thông báo tòa án các cấp tại Trung Quốc trong năm 2014 đã hủy bỏ phán quyết có tội trong 1.317 vụ việc hình sự và đã có động thái sửa chữa trong một số vụ việc oan sai.
Reuters cho hay, ông Zhou trong báo cáo nhấn mạnh, trong các vụ việc oan sai, “Tòa Tối cao đã tự kiểm điểm nghiêm khắc, yêu cầu tòa án ở tất cả các cấp rút ra các bài học sâu sắc và tăng cường hơn nữa việc ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bất công cũng như các cơ chế sửa sai kịp thời”.
Ông Zhou cũng cho rằng tòa án phải ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tham nhũng tư pháp. 
TANDTC Trung Quốc trong thời gian qua đã nhiều lần cam kết sẽ tiến hành các cải cách nhằm bảo vệ quyền của các cá nhân và ngăn chặn tình trạng lạm quyền nhằm dập tắt sự bất mãn của một số người đối với hệ thống tòa án.
Giới lãnh đạo Trung Quốc cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng tính độc lập của cơ quan xét xử tại nước này, trong đó việc thí điểm các tòa án lưu động nhằm hạn chế sự can thiệp của các quan chức địa phương tới bản án.
Được biết số vụ việc tham nhũng điều tra trong năm 2014 đã tăng 42%, trong đó số nhân viên trong bộ máy chính quyền từ cấp quận/huyện trở lên bị điều tra là 4.040 người./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm