Quyền xác định lại dân tộc

(PLO) - Bố tôi là người dân tộc Kinh, mẹ tôi là người dân tộc Mường. Trước kia, để bảo đảm quyền lợi học tập của tôi, bố mẹ tôi đã khai sinh cho tôi là người dân tộc Mường. Bây giờ tôi muốn chuyển lại thành người Kinh có được không? (Kiều Hoa Hương - Minh Đài - Phú Thọ)

Quyền xác định lại dân tộc

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 28 Bộ Luật Dân sự: Cá nhân khi sinh ra được xác định dân tộc theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ.

Như vậy, việc bạn mang dân tộc Kinh hay Mường đều là hợp pháp. 

Luật pháp cũng cho phép công dân được quyền xác định lại dân tộc của mình. Theo câu hỏi của bạn, chúng tôi không rõ bạn sinh năm bao nhiêu, đã là người thành niên hay người chưa thành niên, do đó, tùy thuộc vào tuổi mình, bạn lựa chọn phương án phù hợp sau:

-  Nếu là người đã thành niên, bạn có thể tự mình đưa ra yêu cầu để xác định lại dân tộc của mình theo dân tộc của cha đẻ.

- Nếu bạn chưa thành niên thì việc làm này phải được thực hiện bởi cha đẻ và mẹ đẻ hoặc người giám hộ của bạn. 

Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm