Rủi ro mạng 5G

(PLVN) - Mạng di động thế hệ thứ 5 này (được gọi là 5G) hứa hẹn tốc độ nhanh hơn, thời gian phản hồi ngắn hơn với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị. Nhưng những quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Úc và các nước châu Âu cho biết, bản chất, cách thức hoạt động của công nghệ này gây ra rất nhiều rủi ro bảo mật.

Rủi ro mạng 5G

Theo Qualcomm, mạng 5G dự kiến sẽ mang lại tốc độ tải xuống 10Gbs và với mức cao nhất lên tới 20 Gbs. Tuy nhiên, các buổi giới thiệu ban đầu ở Mỹ đã cho thấy tốc độ chậm hơn khoảng 1Gbs. Tốc độ chậm hơn này do 5G là một phần mở rộng của các mạng 4G sẵn có, nhưng phần hiệu suất cải thiện đang được mong đợi khi 5G độc lập ra mắt người tiêu dùng.

Theo phân tích của Eurasia Group, các công ty công nghệ Trung Quốc đang hoạt động trong cuộc đua tới 5G trong đó có nhà mạng China Mobile, dự định triển khai mạng 5G độc lập vào năm 2020 với các nhà mạng khác theo sau để mang lại tốc độ nhanh hơn vào năm 2025.

Rủi ro ở đây là những gì?

Rủi ro mạng 5G ảnh 1

Rủi ro đầu tiên là các nhà xây dựng hệ thống có thể cập nhật liên tục tất cả hoặc nhiều phần mềm hệ thống mà người dùng sẽ không hề hay biết. Điều đó có nghĩa là một tác nhân thù địch sẽ có thể chèn phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại khác theo ý muốn vào thiết bị của người dùng.

Một điều nữa là 5G sẽ được áp dụng trong phạm vi tổ chức rộng hơn 4g là như: lưới điện, nhà máy, thiết bị gia dụng, ô tô, tín hiệu giao thông, thiết bị y tế, như vậy dẫn đến việc có thể hack và phá vỡ nhiều hoặc hầu hết các khía cạnh của nền văn minh hiện đại.

Điều gì thúc đẩy công nghệ internet ngày càng phát triển?

Một trong những phát triển quan trọng nhất của 5G là di chuyển sức mạnh tính toán tiên tiến, thường được giữ trong cái gọi là lõi của mạng và phân phối nó đến các phần khác của hệ thống.

Các hệ thống được phân chia cung cấp kết nối tốc độ cao đáng tin cậy hơn. Thời gian đáp lại thấp hơn cũng sẽ mang đến mức độ chính xác cao hơn khi bác sĩ đang giám sát các quy trình chăm sóc sức khỏe và phẫu thuật từ xa.

Công nghệ 5G đang tiếp tục được phát triển. Phần cứng và phần mềm sẽ phải được kiểm tra có quy mô. Bên cạnh đó, điện thoại di động mới cùng các thiết bị khác sẽ phải được sản xuất để chạy được trên mạng này.

Nền tảng của 5G

Rủi ro mạng 5G ảnh 2
Mạng thế hệ tiếp theo sẽ truyền dữ liệu qua các tín hiệu tần số cao hơn hoặc sóng gần nhau hơn, truyền đi khoảng cách ngắn hơn và dễ bị cản trở bởi các tòa nhà và cây cối.
Rủi ro mạng 5G ảnh 3
Nhiều ăng ten nhỏ hơn, có kích thước chỉ bằng một hộp pizza, thích hợp để bao phủ cùng khu vực với mạng 4G
Rủi ro mạng 5G ảnh 4
Bằng cách tăng số lượng cổng truyền và nhận dữ liệu di động, dung lượng chung của mạng sẽ tăng lên rất nhiều.
Rủi ro mạng 5G ảnh 5

Để ngăn chặn nhiễu mạng, phần mềm trong ăng-ten sẽ truyền tín hiệu tập trung đến các thiết bị giống như chùm ánh sáng được phát ra từ một ngọn hải đăng.

Rủi ro mạng 5G ảnh 6

Các thiết bị có thể gửi và nhận dữ liệu cùng một lúc, giúp giảm đáng kể thời gian liên lạc.


Ai là người tiên phong cho công nghệ 5G?

Huawei là 1 trong 3 công ty toàn cầu lớn mà các nhà phân tích cho rằng có thể cung cấp một loạt các thiết bị mạng di động tiên tiến. Hai công ty còn lại là Nokia và Ericsson.

Chính quyền Trump đã vận động các quốc gia khác ngăn chặn sự tham gia của Huawei vào cơ sở hạ tầng mạng di động 5G. Tuy nhiên các thiết bị Huawei vẫn đang được áp dụng các mạng di động hiện tại và nhiều người sử dụng cũng cho biết công ty cung cấp thiết bị chất lượng tốt với giá thành hợp lý.

TIN LIÊN QUAN

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm