Rùng mình những “núi” thịt ngổn ngang trên QL1

(PLO) - Thời gian qua, tại Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) có một chợ đầu mối lớn (bên QL1, đoạn đi qua P. Tân Biên) bày bán thực phẩm ngổn ngang trên QL1 gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị nhưng… chưa được xử lý triệt để mặc dù lực lượng chức năng đã ra quân xử phạt hành chính.

Thịt gà và thực được phẩm bày biện ngổn ngang bên QL1 đoạn đi qua địa phận phường Tân Biên

Thịt gà và thực được phẩm bày biện ngổn ngang bên QL1 đoạn đi qua địa phận phường Tân Biên

Sáng ngày 23/11, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận tình trạng buôn bán thực phẩm gây mất an toàn vệ sinh thực thẩm diễn ra ngay trên QL1 đoạn thuộc khu vực chợ Sặt và chợ đầu mối Tân Biên (P.Tân Biên, Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Điều đáng nói, khu vực buôn bán thực phẩm tươi sống tại đây chỉ hoạt động trong vòng khoảng vài tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Theo phản ánh của người dân, chợ đầu mối Tân Biên buôn bán các loại thực phẩm rau củ quả và thịt cá… họp chợ từ rất sớm trong khoảng 2 giờ sáng cho đến 5 giờ sáng mỗi ngày. Tại đây, các mặt hàng như: thịt gà, thịt heo được bày biện tràn lan ngay bên QL1 nhưng khi được chúng tôi hỏi về nguồn gốc thì vẫn chưa nhận được câu trả lời. 

Chị H. một người bán cà phê sáng bên đường cho biết: “Chợ họp sớm, mua bán hối hả chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Phần đông khách là những mối lái tại các chợ truyền thống trên địa bàn tìm đến mua. Ngoài những túi ny-long và làn chứa đầy thịt các loại, tiểu thương còn trải bạt để bày biện thịt tươi sống”.

Rùng mình những “núi” thịt ngổn ngang trên QL1 ảnh 1
Người dân buôn bán gây mất vệ sinh và mỹ quan đô thị tại khu vực chợ đầu mối

Ghi nhận của phóng viên, lúc 4h sáng cùng ngày tại khu vực trước chợ Sắt cho thấy tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại đây đã đến lúc đáng báo động. Thịt gà, và nội tạng gia súc gia cầm được chất thành từng “núi” lớn nằm ngổn ngang, áng ngữ trên đường. Người dân đi chợ sớm chỉ cần tấp xe vào bên đường chưa đầy 5 phút là sẽ có người giao hàng tận xe. 

Anh N. một người đi chợ sớm cho biết: “Tôi đi chợ mua thịt heo nhiều lúc phải điện thoại trước để đặt hàng mới có được hàng tươi ngon. Chúng tôi họp chợ ở đây đã lâu nên cũng quen rồi, nói về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì chưa có ai dám phàn nàn sau những lần bị lực lượng chức năng kiểm tra. Nay đến chợ trễ hơn so với những lần trước nhìn thấy cảnh tượng nhếch nhác thì cũng cảm thấy ớn lạnh.”.

Trong khi đó, nhiều người buôn bán thịt chân còn mang theo ủng mặc nhiên đi lại lội bì bõm và dẫm đạp lên thục phẩm đang được bày biện trên đường. Thậm chí, có người đàn ông còn cởi trần mặc quần short đang hùng hục xẻ thịt trong bộ dạng mồ hôi nhễ nhãi trông rất mất vệ sinh. Sau khi họp chợ, những chiếc bao bì còn rướm máu, mỡ thịt vất vưng vãi thành đống bên đường gây mất mĩ quan đô thị.

Cùng ngày, lãnh đạo phường Tân Biên đã tiếp nhận thông tin phản ánh của phóng viên Báo pháp luật Việt Nam trước tình trạng gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực họp chợ cho biết: “Chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố Biên Hòa để kiểm tra xử lý. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm phạm vi xử lý trên địa bàn đến khu vực công viên 30-4 và mạnh tay xử phạt hành chính, thu giữ những trường hợp cố tình vi phạm”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm