​Sai phạm nghiêm trọng trong cấp sổ đỏ ở Q12: Cơ quan CSĐT Bộ Công an yêu cầu thanh tra

(PLO) - Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khẳng định: Việc cấp giấy chứng nhận chủ quyền (tức sổ đỏ) khu đất gần 1.700m2 thuộc thửa số 54, đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12 và ký duyệt cập nhật sang tên là không đúng với quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013…

Thửa đất số 54 do gia đình bà Đinh Thị Lụa quản lý, sử dụng suốt 12 năm qua

Thửa đất số 54 do gia đình bà Đinh Thị Lụa quản lý, sử dụng suốt 12 năm qua

Cán bộ được bênh chằm chặp (!)

Liên quan đến việc cấp sổ đỏ và ký duyệt cho chuyển nhượng sang tên khu đất, bà Đinh Thị Lụa (ngụ phường 9, quận Gò Vấp, Tp.HCM) đã có đơn tố cáo ông Phạm Văn Tùng, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 12. Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã thụ lý đơn tố cáo. Đảng ủy cơ quan chính quyền quận 12 và UBND quận 12 cũng xem xét đơn của bà Lụa. 

Ngoài Phó Giám đốc Phạm Văn Tùng, bà Lụa còn tố  cáo bà Võ Thị Anh Đào, cán bộ Địa chính - Xây dựng phường Thới An. Đơn tố cáo này đã được  Chủ tịch UBND phường Thới An thụ lý.

Dù người tố cáo trưng ra chứng cứ rất rõ ràng nhưng nhiều cơ quan từ phường đến quận rồi thành phố đều có quan điểm giống nhau, rất “thương” cán bộ  của mình. 

Ngày 16-3-2016, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức, ký văn bản xác định: Bà Đinh Thị Lụa không liên quan đến sổ đỏ mà UBND quận 12 đã cấp cho vợ chồng ông Vũ Châu Tuấn và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai nên không  thụ lý đơn của bà. Trước đó hơn 6 năm, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Trần Ngọc Hổ cũng ký văn bản ngày 05/8/2009 “không  thụ lý đơn của bà Lụa”.

Ngày 16/6/2016, ông Nguyễn Văn Dinh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy cơ quan chính quyền quận 12, ký văn bản trả lời bà Lụa, khẳng định: “Đồng chí Tùng thực hiện đúng quy định nhà nước”.

Sau gần 2 năm thụ lý đơn tố cáo của bà Lụa, ngày 29/01/2018, ông Lê Thành Phương, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM ký văn bản 1802/TB-VPĐK-HC, cho rằng: Phó Giám đốc Phạm Văn Tùng ký duyệt cập nhật biến động khu đất từ vợ chồng ông Tuấn, bà Mai sang tên cho ông Trần Đình Thuận là “đúng quy trình và đúng trình tự thủ tục theo Luật Đất đai năm 2013”.

Ngày 26/02/2018, Chủ tịch UBND phường Thới An là ông Hồ Minh Hoàng, ký văn bản gửi bà Lụa, cho rằng: Nội dung tố cáo bà Võ Thị Anh Đào “thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật về đất đai trong việc tham mưu, xác nhận hồ sơ cấp sổ đỏ khu đất cho ông Tuấn, bà Mai” là không đúng.

Bà Lụa phản ứng:“Sai phạm của ông Phạm Văn Tùng và bà Võ Thị Anh Đào đã rành rành ra đó nhưng hai vị cán bộ, công chức này lại được cấp trên bênh chằm chặp. Thậm chí, tôi còn bị ông Chủ nhiệm Nguyễn Văn Dinh quy kết tố cáo sai. Chính sự bênh vực này khiến cho nỗi oan ức của gia đình tôi càng thêm căng thẳng, kéo dài”.

Kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an

​Sai phạm nghiêm trọng trong cấp sổ đỏ ở Q12: Cơ quan CSĐT Bộ Công an yêu cầu thanh tra ảnh 1
C44B xác minh hiện trạng thửa đất số 54

Từ đơn tố giác của bà Lụa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (gọi tắt C44B) đã tiến hành xác minh, làm rõ và có văn bản số 68/C44B-P4 do thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó thủ trưởng C44B, ký ngày 13/6/2018. Tiếp đến, thiếu tướng Vũ Quang Hưng ký văn bản số 204/C44B-P4 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM ngày  28/6/2018. Trong cả hai văn bản, C44B  xác định:

Thửa đất số 54 là do bà Vũ Thị Mừng (Việt kiều Đức) mua của bà Trần Thị Đông năm 1991, nhờ em trai Vũ Châu Tuấn và vợ Nguyễn Thị Tuyết Mai đứng tên trên giấy tờ mua bán. Năm 2006, bà Mừng bán đất cho bà Đinh Thị Lụa, nhờ người nhận 4,4 tỷ đồng tiền cọc từ bà Lụa và đồng ý cho bà Lụa tiếp nhận, quản lỷ sử dụng thửa đất.

Biết ông Tuấn, bà Mai không có hồ sơ bản chính giấy tờ thửa đất nhưng làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nên ngày 28/8/2008, bà Lụa có đơn gửi UBND quận 12 và UBND  phường Thới An, đề nghị ngăn chặn. Do UBND quận 12 không ngăn chặn mà vẫn cấp sổ đỏ (số H 01875/17 ngày 27/11/2008) cho ông Tuấn, bà Mai để bán đất cho người khác nên bà Lụa gửi đơn tố cáo đến C44B.

Ngày 03/02/2011, ông Tuấn ký Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất 54 cho bà Lụa và nhận 7,2 tỷ đồng, sau đó giao bản chính sổ đỏ H 01875/17 cho bà Lụa. Ông Tuấn qua đời năm 2012 nên nên bà Lụa chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định. Theo kết luận giám định của Phân Viện khoa học hình sự Bộ Công an, sổ đỏ này là giả.  Kết luận giám định cũng xác định chữ ký, chữ viết tên Vũ Châu Tuấn tại “Hợp đồng chuyển nhượng đất”; “biên nhận” đề ngày 03/02/2011 là do ông Vũ Châu Tuấn ký và viết ra. Do ông Tuấn đã chết nên C44B không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả xác minh, với UBND và Công an phường Thới An: Bà Lụa quản lý, sử dụng thửa đất số 54 từ năm 2007 đến nay; có đăng ký tạm trú tại thửa đất năm 2007 và xây dựng một ngôi nhà tiền chế, cột sắt, mái tôn. Hiện trạng khu đất còn có nhiều cây cối, thùng container bằng sắt đã qua sử dụng…

Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai và ông Trần Đình Thuận, thửa đất số 54 do bà Vũ Thị Mừng mua, nhờ  ông Tuấn, bà Mai đứng tên trên giấy tờ mua bán; sau đó làm đơn xin cấp sổ đỏ. Thực tế bà Mai, ông Tuấn không quản lý, sử dụng  thửa đất từ năm 2007. Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất cho ông Trần Đình Thuận là do ông Bùi Đức Thái (chồng bà Mừng, đã ly hôn năm 1998) nhờ làm; thực tế không có việc mua bán, nhận tiền của ông Thuận. Khi ký Hợp đồng, ông Thái có cho ông Tuấn, bà Mai 50.000 USD.

Bà Mai, ông Thuận không biết việc ông Tuấn ký hợp đồng, nhận tiền, đưa sổ đỏ cho bà Lụa. Hai người này cùng xác định không có mối quan hệ nào với Phó Giám đốc Phạm Văn Tùng nên C44B ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố cáo của bà Lụa.

C44B nhấn mạnh: Quá trình cấp sổ đỏ, cho đăng ký biến động thửa đất, tài liệu xác minh xác định thửa đất có tranh chấp là không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2003 và Luật Đất đai năm 2013. Do đó, C44B đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM tiến hành thanh tra vụ việc theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả cho C44B.

Ngày 21/8/2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM có văn bản chuyển đơn của bà Lụa đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM xem xét, giải quyết theo quy định.

Bà Đinh Thị Lụa phấn khởi vì đã được giải oan sau hơn 12 năm khiếu tố. Bà Lụa lên tiếng: “Nếu một số cán bộ của phường Thới An và quận 12, cụ thể là bà Võ Thị Anh Đào, ông Trần Ngọc Hổ công tâm, làm hết trách nhiệm, không cấp sổ đỏ bằng hồ sơ photo; nếu Phó Giám đốc Phạm Văn Tùng không xem  thường văn bản của C44B thì gia đình tôi  không khốn khổ suốt 12 năm qua. Với văn bản kết luận mới nhất của C44B và văn bản của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tp.HCM, tôi tin tưởng lần này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM sẽ khẩn trương chỉ đạo làm rõ  chân tướng của vụ việc, xử lý nghiêm các cán bộ biến chất, nhằm giữ nghiêm kỷ cương, phép nước, để người dân có nhiều niềm tin vào Đảng và chính quyền”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm