Sạt lở bờ hữu sông Cầu (Bắc Ninh): Di dời toàn bộ hộ dân sinh sống trong phạm vi sự cố

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức buổi họp bàn giải pháp xử lý sự cố sạt lở bờ sông đoạn từ K49+750 ÷ K49+800 đê hữu Cầu (phường Vạn An, TP Bắc Ninh).
Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: Bùi Thanh)
Hiện trường vụ sạt lở. (Ảnh: Bùi Thanh)

Theo báo cáo, sự cố sạt lở bờ sông xuất hiện từ đầu tháng 3/2024 đến nay khiến 6 ngôi nhà sạt xuống sông và buộc sơ tán hàng chục hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm. Qua kiểm tra nhận thấy các công trình nhà ở liền kề với các công trình nhà đã bị sạt lở tiếp tục xuất hiện các vết nứt tường và nền nhà gây nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của Nhân dân và an toàn đê điều tại khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh đã giao UBND TP Bắc Ninh thường xuyên theo dõi, cập nhật các diễn biến trong khu vực, thực hiện các biện pháp xử lý theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời khắc phục khi sự cố tiếp tục phát sinh, lan rộng hoặc lấn sâu vào thân đê.

"Tôi đề nghị khẩn trương di dời toàn bộ hộ dân sinh sống trong phạm vi sự cố đến nơi tạm trú an toàn; tập trung chỉ đạo tháo dỡ các công trình đã bị sạt lở nhằm hạn chế tải trọng cho bãi sông tại khu vực này, giảm nguy cơ phát sinh hiện tượng sạt trượt", bà Nguyễn Hương Giang nói.

Bà Giang yêu cầu rà soát toàn bộ các hộ dân sinh sống tại khu vực sạt lở và các khu vực lân cận có nguy cơ để đánh giá, phân loại, lập, phê duyệt phương án di dời, tái định cư trong thời gian sớm nhất nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống Nhân dân.

Trước đó, theo UBND phường, hiện khu dân cư ven sông có 12 ngôi nhà xây dựng không phép, trong đó có 2 công trình chưa hoàn thiện xây trên phần đất không được cấp sổ đỏ và sát mép sông. Theo quy định thoát lũ và hành lang bảo vệ đê điều, địa phương không cấp phép xây dựng cho các ngôi nhà hiện tại. Tuy nhiên, người dân có sổ đỏ. Khi dân xây nhà để giải quyết nhu cầu ở tối thiểu, địa phương chỉ đến yêu cầu không được xây quá lớn chứ không thể cấm.

Sở NN&PTNT cho biết, có hai nguyên nhân dẫn tới sạt lở. Thứ nhất, người dân xây dựng nhiều công trình kiên cố, đổ rác, phế thải xây dựng lấn chiếm dòng chảy. Thứ hai do khách quan, khu vực này là điểm bắt đầu của tuyến sông cong về phía tỉnh Bắc Ninh nên có sự biến đổi dòng chảy mạnh, dẫn đến sạt trượt.

"Người dân tự tôn tạo nhà ở sát mép nước khiến tải trọng công trình lớn, kết hợp với phía tả thuộc địa phận Bắc Giang cũng xây nhà lấn chiếm lòng sông nên làm biến đổi dòng chảy", cơ quan chuyên môn đê điều tỉnh Bắc Ninh nêu nhận định ban đầu.

Tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Viện Khoa học Thủy lợi khảo sát, tư vấn phương án khắc phục khu vực sạt lở trước ngày 15/5, đề xuất phương án xử lý cho toàn bãi sông trước ngày 31/10.

Đọc thêm