Sáu bác sĩ BV Trưng Vương thu lợi trái phép gần 10 tỷ: Chuyển hồ sơ sang CQĐT với cá nhân không khắc phục hậu quả

(PLVN) - Theo Kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP HCM vừa công bố, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương TP HCM trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ từ 2012 đến 2018 là gần 10 tỷ đồng… KLTT nêu rõ, với các cá nhân không chấp hành khắc phục hậu quả thì chuyển hồ sơ sang Công an TP để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
BV Trưng Vương TP HCM
BV Trưng Vương TP HCM

Sử dụng vật tư y tế, vật liệu nhân tạo “tù mù”

Ngày 1/2/2021, Thanh tra TP công bố KLTT việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ (THTM) của BV Trưng Vương TP HCM (thời gian thanh tra từ 2012 đến 2018). Trong đó, xác định nhiều sai phạm tại đơn vị này với số tiền thu lợi trái pháp luật lên tới gần 10 tỷ đồng.

Theo KLTT, từ 2012 đến 2018, các điều dưỡng và các bác sĩ của Khoa Bỏng - THTM BV Trưng Vương thực hiện thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật THTM, tự mua sắm vật liệu nhân tạo (VLNT) để cấy ghép vào cơ thể người trong BV, không nộp tiền cho BV để hưởng chênh lệch; là việc làm thu lợi trái pháp luật.  

Tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật THTM có sử dụng VLNT từ 2012 đến 2018 là gần 4 tỷ. Trong đó, Sở Y tế đã thu hồi tạm giữ hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ; và các bác sĩ đề nghị được giảm trừ số tiền 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.  

Trên cơ sở áp dụng tương tự khoản chênh lệch mà các bác sĩ khác thu được khi thực hiện từng loại ca phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2018 đã được Sở Y tế xác định tại Kết luận xác minh nội dung tố cáo số 1006/KL-SYT ngày 5/3/2019, Đoàn thanh tra xác định (tạm tính) số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận là hơn 5,5 tỷ đồng.

Đồng thời, qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2018, đoàn thanh tra ghi nhận các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy (xóa nhăn da) phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ trong hồ sơ. 

Đây là việc làm không đúng về hồ sơ bệnh án, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vật tư y tế, vật liệu nhân tạo (VLNT) đưa vào cơ thể người của Bộ Y tế; về quản lý trang thiết bị y tế theo Nghị định 36/2016/NĐ-CP.

Đa số các bác sĩ đã giải trình về nguồn gốc, xuất xứ là “từ những nơi sản xuất VLNT nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp và do các Cty uy tín tại Việt Nam cung cấp và được phép lưu hành của Bộ Y tế”, nhưng do không có hồ sơ theo dõi, quản lý VLNT đã sử dụng nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân.  

3.000 ca phẫu thuật, thủ thuật “chui”

KLTT cũng chỉ rõ đã có 11 bác sĩ tại thời điểm thực hiện 3.000 ca phẫu thuật, thủ thuật THTM (gồm 254 ca có sử dụng VLNT và 2.756 ca không sử dụng VLNT) nhưng chứng chỉ hành nghề không có phạm vi hoạt động chuyên môn là phẫu thuật thẩm mỹ. 

Về phía BV Trưng Vương, không thực hiện mua sắm VLNT để phục vụ nhu cầu phẫu thuật, thủ thuật THTM tại Khoa Bỏng - THTM từ năm 2012 đến tháng 10/2018. Việc này đã dẫn đến các bác sĩ tự ý mua (hoặc giới thiệu cho bệnh nhân mua từ bên ngoài) VLNT để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân (khách hàng). 

Từ đó, phát sinh các khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ từ chênh lệch giá VLNT trong thời gian dài, nhưng không có hồ sơ pháp lý để theo dõi, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ các mặt hàng VLNT.  

Việc lập hóa đơn bán hàng đối với VLNT (vật tư y tế) sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật THTM và kê khai doanh thu nộp thuế, BV Trưng Vương cũng thực hiện không đầy đủ, không đúng theo quy định. 

Từ tháng 10/2018 đến nay, BV có lập hóa đơn bán hàng thu tiền VLNT (vật tư y tế) nhưng lại không kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với số tiền thu VLNT… 

Giám đốc BV Trưng Vương, Trưởng phòng Tài chính Kế toán để xảy ra tình trạng vi phạm nêu trên trong thời gian dài từ năm 2012 đến tháng 8/2018 là thực hiện chưa đúng về trách nhiệm quản lý.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được UBND Thành phố thống nhất, kết luận chỉ đạo với nhiều nội dung. 

Trong đó, giao Giám đốc Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của các BV, đơn vị trực thuộc Sở Y tế có chuyên khoa THTM để kịp thời chấn chỉnh việc mua sắm, sử dụng VLNT, vật tư y tế có nguồn gốc, chất lượng sản phẩm trong phẫu thuật, thủ thuật, cấy ghép vào cơ thể người, tránh các nguy cơ rủi ro, phát sinh hậu quả biến chứng từ VLNT cho bệnh nhân.  

Đồng thời, giao Chánh Thanh tra TP phối hợp Giám đốc Sở Y tế có quyết định thu hồi số tiền thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ nêu tại KLTT để nộp ngân sách Nhà nước theo quy định.

Với các cá nhân không chấp hành khắc phục hậu quả theo Quyết định thu hồi tiền thu lợi trái pháp luật theo KLTT trong thời gian 1 tháng kể từ ngày có kết luận chỉ đạo của UBND TP, thì chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra  Công an TP để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. 

Đọc thêm