Sau loạt bài phản ánh sai phạm ở Dự án Phước Tân: Đồng Nai chính thức hủy bỏ kế hoạch thu hồi đất

(PLVN) - Sau khi các văn bản của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai được xác định ban hành trái quy định, cuối cùng UBND TP Biên Hòa cũng đã chính thức có văn bản thông báo hủy bỏ kế hoạch và các thông báo thu hồi đất thuộc Dự án đầu tư Khu dân cư theo quy hoạch tại phường Phước Tân mà người dân bị thu hồi đất khiếu kiện nhiều năm qua.

Quyết định thu hồi đất tại khu vực Phước Tân đã bị người dân nhiều năm khiếu nại

Quyết định thu hồi đất tại khu vực Phước Tân đã bị người dân nhiều năm khiếu nại

Trước đó, Báo PLVN có loạt bài phản ánh xung quanh việc thu hồi đất ở Dự án Phước Tân có nhiều căn cứ trái pháp luật, ngày 30/8/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 175/NQ-HĐND bãi bỏ Nghị quyết số 165/2019/NQ/HĐND ngày 12/7/2019 của HĐND tỉnh Đồng Nai về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trong đó có Dự án Khu dân cư quy hoạch tại phường Phước Tân. 

Ngày 28/10/2019, căn cứ vào quyết định trên, UBND TP Biên Hòa chính thức ban hành văn bản hủy bỏ kế hoạch, thông báo thu hồi đất do chính cơ quan này ban hành nhiều năm trước đó. “Hủy bỏ Kế hoạch thu hồi đất số 9137 ngày 24/11/2015 của UBND TP Biên Hòa về việc thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thuộc Dự án Phước Tân (nay là phường Phước Tân). Hủy bỏ các thông báo thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân thuộc Dự án Phước Tân; giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Biên Hòa phối hợp UBND phường Phước Tân thông báo việc hủy bỏ ban hành thông báo thu hồi đất đến các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan trong khu vực dự án theo quy định”, thông báo của UBND TP Biên Hòa nêu. 

Sau loạt bài phản ánh sai phạm ở Dự án Phước Tân: Đồng Nai chính thức hủy bỏ kế hoạch thu hồi đất ảnh 1
 

Như Báo PLVN đã nêu, để tạo cơ sở hợp thức hóa việc thu hồi đất cho các dự án, ngày 31/12/2015, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản “về việc bổ sung dự án cần thu hồi đất năm 2016 của UBND TP Biên Hòa” đề nghị Thường trực HĐND tỉnh bổ sung 4 dự án cần thu hồi đất trong năm 2016 với 53,87ha. 

Mặc dù theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương cũng như Luật Đất đai, Thường trực HĐND tỉnh không có thẩm quyền, nhưng ngày 6/1/2016, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai vẫn ban hành Văn bản 06/HĐND thống nhất bổ sung 4 dự án theo văn bản trình của UBND tỉnh Đồng Nai. 

Sau khi PLVN phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 7/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xem xét về thẩm quyền ban hành, tính pháp lý của Văn bản 06 ngày 6/1/2016 của Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai. Bộ Tư pháp có Văn bản số 2571/BTP-KTrVB báo cáo Thủ tướng Chính phủ, khẳng định, văn bản mà Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai ban hành là không đúng thẩm quyền. 

Tuy nhiên, thay vì sửa sai, ngày 12/7/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai bất ngờ ban hành Nghị quyết số 165/2019/NQ-HĐND về việc thông qua các dự án cần thu hồi đất, trong đó có Dự án Phước Tân. Sau khi nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng đề nghị sửa sai, ngày 30/8/2019, HĐND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết số 175/NQ-HĐND bãi bỏ Nghị quyết số 165/2019/NQ-HĐND ban hành ngày 12/7/2019 về việc thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, trong đó có Dự án Phước Tân. 

Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm