"Sầu thê thảm" ở vựa trái cây phía Nam

(PLO) -  Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thế nhưng nông dân trồng trái cây tại các tỉnh phía Nam năm nay “sầu thê thảm” vì mất mùa. Thời tiết không thuận lợi, lại gặp năm nhuận khiến nhiều vườn cây ăn trái gần như mất trắng.

Nhiều vườn cây mất trắng

Bà Nguyễn Thị Kim Mai - Chủ nhiệm Tổ hợp tác Lộc Mai (ở ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), không vui lắm khi được hỏi về vụ trái cây tết năm nay. Bà Mai cho biết, gia đình có hơn 5.000 gốc mãng cầu na hạt lép. Ngoài ra, trên diện tích hơn 5ha đất vườn của gia đình, bà Mai còn trồng xoài và một số loại cây ăn trái khác.

Dù đã lai rai thu hoạch mãng cầu na cả tháng nay nhưng khi đến cận tết, rất nhiều khách hàng đặt mua thì bà Mai không còn hàng để bán. Nguyên nhân phần vì năm nay thời tiết bất lợi, hoa ra nhiều nhưng lại không đậu trái. Hơn nữa, do năm nhuận nên mãng cầu chín sớm trước tết, trong khi bà Mai không xử lý thuốc BVTV hay hãm trái được như một số loại cây trồng khác.

trai cay vu tet: "sau the tham" o vua trai cay phia nam hinh anh 1

 Bà Mai thu hoạch mãng cầu na hạt lép. Ảnh: Thuận Hải

Bà Mai hiện chỉ còn thu hoạch được khoảng 2 đợt nữa, mỗi đợt 300 – 400kg, trong khi giá bán tại vườn hiện đã ở mức 120.000 đồng/kg cho mãng cầu loại 1. Do đó, bà Mai đành phải từ chối hết các đơn hàng, chỉ để dành cho các “mối quen”.

“Mãng cầu còn hái được lai rai chớ như xoài thì gần như mất trắng. Cây ra hoa ngay đợt mưa trái mùa nên dù đã cố gắng xử lý mà vẫn không đậu trái, hoa rụng trắng gốc cây mà xót cả ruột gan” - bà Mai than thở.

Ông Trần Phú Thuận - xã viên HTX bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cũng cho rằng, năm nay nhiều vườn cây mất mùa, khiến sản lượng giảm và chất lượng cũng không “như ý”.

Hiện tại, một số thương lái về Bến Tre gom mua bưởi tết với giá chỉ từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, một số hộ trồng được bưởi “đẹp” hơn bán được giá 60.000 đồng/kg, tuy nhiên, số lượng không nhiều nên lợi nhuận mang lại cho nông dân cũng không bao nhiêu. Ông Thuận hiện phải huy động con cháu, họ hàng trong nhà gom bưởi lên TP.HCM bán kiếm tiền tiêu tết.

Tạo hình trái cây: Không dễ ăn!

Theo đánh giá của hầu hết nhà vườn, năm nay thời tiết không thuận lợi, lại là năm nhuận nên canh tác nông nghiệp càng khó khăn hơn. Một số nông dân biết tạo hình trái cây như bưởi, dừa hồ lô, dưa hấu thỏi vàng… Tuy nhiên, việc tạo hình cũng như “đánh cược với ông trời”.

trai cay vu tet: "sau the tham" o vua trai cay phia nam hinh anh 2

Dừa hồ lô chữ nổi của anh Tâm dịp tết này “cháy hàng” (Ảnh: HUỲNH XÂY).

Ông Phan Tấn Tài - Chủ nhiệm HTX NNDV Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), thông tin, với 20 xã viên canh tác trên diện tích hơn 22ha bưởi các loại, mùa tết cũng là mùa làm ăn chính của bà con. Những năm trước, HTX thu hoạch hơn 1.000 tấn bưởi các loại như bưởi thanh trà, bưởi đường lá cam, bưởi núm… Thế nhưng năm nay, sản lượng chỉ khoảng 850 tấn, không đủ để đáp ứng các đơn đặt hàng.

“Bưởi Tân Triều thường thu hoạch vào tháng 9 âm lịch, những năm gần đây, bà con xử lý để cây cho hoa trái vụ, phục vụ thị trường tết. Tuy nhiên, năm nay nhuận 2 tháng 6 nên việc này cũng “5 ăn 5 thua”, 10 cây xử lý bông nghịch vụ thì được 5 - 6 cây cho trái đúng vụ tết, còn lại rụng bông hết hoặc cho thu hoạch trễ” - ông Tài cho biết.

Cùng với chăm sóc bưởi đặc sản như thông thường, việc tạo hình bưởi hồ lô cũng được một số xã viên đầu tư. Giá bán bưởi hồ lô từ 1,2 - 1, 7 triệu đồng/quả, nhưng việc này cũng “không dễ ăn” khi mà thời tiết bất lợi, hoa rụng nhiều.

Phần lớn các quả bưởi khi ép khuôn đã không thể phát triển tốt. Trong khi đó, tại Bến Tre, Tiền Giang, Long An… đợt nước mặn dâng cao hồi đầu năm khiến nhiều vườn bưởi chết cây, nông dân phải thay cây mới nên chưa kịp tới tuổi cho trái.

TS Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cũng thừa nhận, không nhiều bà con “trúng vụ” trái cây tết năm nay. Các sản phẩm tạo hình có giá cao, đẹp mắt… nhưng chỉ là sản phẩm “cộng thêm”, không phổ biến. Việc tạo hình trái cây cũng không “ăn chắc”, không đảm bảo mang lại thu nhập tốt cho nông dân khi thời tiết ngày càng bất lợi, thị trường bấp bênh… 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm