‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành được giảm án, vợ đại gia được trả lại 70 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, 9h ngày 25/4, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành và các bị cáo khác trong vụ án 3 ngân hàng bị chiếm đoạt tổng số 433 tỷ đồng.

Các bị cáo tại toà.
Các bị cáo tại toà.

Theo nhận định của HĐXX, sau khi bị cấp sơ thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo đưa ra các tình tiết giảm nhẹ mới: ăn năn, thành khẩn, được chị gái nộp thêm 50 triệu đồng khắc phục hậu quả, là mẹ đơn thân nuôi 3 con nhỏ, một con mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, bị cáo Thành còn tích cực đề nghị xử lý cổ phần của mình tại Cty CP đầu tư MHD để có thêm tiền nộp khắc phục hậu quả. Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo Thành, tuyên 20 năm tù.

Ngoài Hà Thành, tòa cũng chấp nhận kháng cáo của tất cả các bị cáo còn lại, giám mỗi người từ 9 tháng đến 3 năm tù.

Riêng bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Cty Jeongho Landmark), bị cấp sơ thẩm phạt 18 năm tù cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” không kháng cáo song cũng được HĐXX ghi nhận tự nguyện dùng toàn bộ cổ phần tại MHD để khắc phục hậu quả. Theo đó, Tòa quyết định giảm cho Tùng 2 năm tù xuống còn 16 năm để bị cáo có động lực tu dưỡng bản thân.

Đối với kháng cáo của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, HĐXX cơ bản giữ nguyên bản án sơ thẩm. Hàng trăm tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm liên quan vụ án được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ; hoặc tiếp tục giao ba ngân hàng tạm quản lý để đảm bảo thi hành án, tùy thuộc các đại gia có hay không quan hệ vay nợ với Hà Thành.

Theo đó, 3 đại gia không có thỏa thuận vay nợ với “siêu lừa” Hà Thành, được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại tiền, không phong tỏa sổ tiết kiệm.

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận kháng cáo của chị Tạ Thị Thu Trang (vợ đại gia Đặng Nghĩa Toàn). Toà tuyên các sổ tiết kiệm đứng tên chị Trang tại 2 ngân hàng đúng quy định pháp lý, chị Trang không liên quan đến Hà Thành và các cán bộ ngân hàng có sai phạm.

Sau khi gửi tiền và nhận sổ tiết kiệm, chị Trang đưa cho chồng giữ, không biết chồng sử dụng quản lý thế nào, không biết chồng đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành. Chị cũng không có thoả thuận với Thành hay bất cứ công ty nào dùng sổ tiết kiệm của mình để vay tiền, không đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành.

Hàng tháng, các ngân hàng đều trả lãi cho chị Trang và khi xảy ra vụ lừa đảo, các ngân hàng cam kết bằng văn bản sẽ trả lại tiền cho chị Trang. Tại tòa phúc thẩm, anh Toàn cũng thừa nhận mình đưa sổ tiết kiệm của vợ cho Thành, vợ không biết việc này.

HĐXX do đó tuyên buộc 2 ngân hàng chấm dứt hành vi phong tỏa và trả lại 4 sổ tiết kiệm cho chị Trang, tổng 70 tỷ đồng./.

Đọc thêm