Số phận “lửng lơ” mảnh đất hàng chục năm vướng kiện tụng ở Đà Nẵng

(PLVN) - Theo đơn trình bày của ông Phan Văn Kỉnh (ngụ tổ 28, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) gửi Báo PLVN, dòng họ Phan của ông đến tổ 28 lập nghiệp, khai hoang nhiều đám ruộng đất. Từ năm 1975, khu đất do cha chú ông quản lý canh tác, được tập đoàn sản xuất nông nghiệp phường Mân Thái giao khoán sản lượng sản xuất nông nghiệp và định mức thuế theo Sổ thuế nông nghiệp gia đình số 108 cùng nhiều loại giấy tờ khác.

Ông Kỉnh và thửa đất hàng chục năm vướng kiện tụng

Ông Kỉnh và thửa đất hàng chục năm vướng kiện tụng

Sau một thời gian, hơn 3000m2 đất được Nhà nước đưa vào diện quy hoạch, chỉnh trang đô thị; gia đình ông Chỉnh chấp hành chủ trương nhận tiền đền bù, giao đất; được Nhà nước cho gia đình giữ lại một số lô. Dòng họ sau đó phân chia cha ông Kỉnh sử dụng một lô diện tích 373m2 (sau này ông Kỉnh được thừa kế), chú ông sử dụng hai lô diện tích 210m2 và 99m2. Trải qua hơn 15 năm sản xuất, năm 1990, cha ông Kỉnh đăng ký kê khai đất. Việc đăng ký kê khai này có xác nhận của UBND phường Mân Thái, tập đoàn sản xuất nông nghiệp phường ngày 28/8/1990, thể hiện trong Tờ khai diện tích canh tác ruộng đất của hộ.

Năm 1993, chú ông Kỉnh chuyển nhượng lô đất 210m2 đất cho một người ngụ cùng địa phương theo Giấy thỏa thuận chuyển quyền sử dụng đất ngày 20/11/1993. Giao dịch này được sự xác nhận và đồng ý hợp pháp của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định bấy giờ là Tổ trưởng tổ 28 phường Mân Thái, tập đoàn sản xuất nông nghiệp phường Mân Thái, UBND phường Mân Thái. 

Về sau thửa đất của ông Kỉnh được chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở đô thị. Trong quá trình sử dụng đất, người hàng xóm mua lô đất 210m2 bị cho là đã lấn chiếm sang phần đất ông Kỉnh diện tích gần 110m2. Các biên bản thể hiện, sự việc đã được UBND phường Mân Thái giải quyết với thông báo buộc người hàng xóm phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép. Tuy nhiên, người hàng xóm không chấp hành thông báo trên. Vụ việc tranh chấp được chuyển lên UBND TP Đà Nẵng (cũ) thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng giải quyết. 

Ngày 26/4/1996, Ban địa chính TP có buổi làm việc giải quyết tranh chấp đất. Gia đình ông Kỉnh xuất trình các giấy liên quan hợp lệ thửa đất. Hơn bảy tháng sau, ngày 2/12/1996, ông Kỉnh bất ngờ nhận được Quyết định 2273/QĐ-UB của UBND TP Đà Nẵng (cũ) ban hành ngày 27/11/1996. Trong quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại bị lấn chiếm đất của ông Kỉnh, mà chính quyền giao Ban địa chính TP lập thủ tục trình UBND tỉnh ra quyết định thu hồi diện tích lô đất 651m2 và giao TP khai thác quỹ đất. Ngày 4/12/1996, gia đình ông Kỉnh khiếu nại quyết định này, nhưng do sau đó Quảng Nam và Đà Nẵng chia tách tỉnh nên sự việc của ông bị gián đoạn. Từ đó đến nay ròng rã hơn 20 năm trời, câu chuyện chưa có hồi kết.

Theo tìm hiểu, sau những đơn thư của ông Kỉnh, năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 3875/QĐ-UBND tiếp tục thu hồi toàn bộ thửa đất. Tiếp tục không đồng ý với quyết định này, gia đình ông Kỉnh đã khởi kiện ra TAND TP Đà Nẵng. Các phiên tòa diễn ra liên tục từ năm 2018 đến nay, nhưng rồi lại bị hoãn vì nhiều lý do.

Theo văn bản do chủ tọa phiên tòa Võ Đình Thắng ký, nguyên nhân hoãn phiên tòa do các đại diện phía bị kiện là UBND TP Đà Nẵng, những người có nghĩa vụ liên quan là UBND phường Mân Thái, Trung tâm phát triển quỹ đất Đà Nẵng đã được tòa án triệu tập hợp lệ, nhưng đều vắng mặt.

Theo ông Kỉnh, dù cha mẹ có để lại đất như trên, nhưng vì vụ kiện này, bảy anh em ông cùng với hơn 40 cháu vẫn không được thừa hưởng, chưa có nơi ở, mong muốn được xây nhà… Hơn nữa, hiện thửa đất đang nằm giữa khu dân cư nhưng bị để không, hoang hóa, trở thành bãi đổ chất thải gây ô nhiễm môi trường. 

Nhận định về sự việc, Luật sư Lê Cao (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) giải thích, ông Kỉnh có quyền khởi kiện và yêu cầu tòa án hủy Quyết định 3875/QĐ-UBND, công nhận diện đất 373m2 trên là của gia đình mình (theo diện thừa kế sử dụng từ cha để lại cho con). 

Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm