Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.

Ngày 21/9/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng (địa chỉ tại 69 Trịnh Tạc, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) đăng tải trên báo chí Thông báo đấu giá Quyền sử dụng đất thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác, xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn về giá khởi điểm, tiền đặt trước, tiền mua hồ sơ. Thế nhưng do sai sót, nhầm lẫn nên lại đưa ra một thông báo khác sau đó 1 ngày.

Mặt bằng quy hoạch 127 lô đất có tổng diện tích 14.311m2 thuộc Khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác xã Quảng Đại (Thành phố Sầm Sơn) được đánh giá có rất nhiều tiện ích đi cùng như vượt trội đáp ứng nhu cầu cuộc sống không chỉ cơ bản mà còn cao cấp hứa hẹn mang đến những giá trị và trải nghiệm sống lý tưởng nhất: Giao thông thuận tiện, gần trục đường tỉnh lộ thanh hóa cách Quốc lộ 1A 1km cách đường ven biển 1.5km.

Qua tìm hiểu của PV thị trường bất động sản mặt bằng trên đang rất hót và thu hút các nhà đầu tư, (một số mặt bằng nằm trong quần thể Khu tái định cư đã bàn giao đất cho dân xây dựng nhà ở) đang giao dịch ở mức giá 14 - 15 triệu/m2.

Theo đó Giá khởi điểm là: 88.158.894.109 đồng (tăng hơn 3 tỷ đồng so với trước đó). Đấu giá trọn gói toàn bộ Dự án khu nhà ở thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác (xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn) theo tổng giá khởi điểm. Tổng mức đầu tư dự án (bao gồm Giá khởi điểm quyền sử dụng đất + Khái toán tổng mức đầu tư phần xây nhà thô) là 229.658.894.109 đồng (tăng hơn 3,5 tỷ đồng) và Tiền đặt trước là 17.631.779.000 đồng/01 hồ sơ tham gia đấu giá (tăng hơn 1,2 tỷ đồng).

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn đã có đơn kiến nghị gửi Báo Pháp luật Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về việc Công ty đấu giá hợp danh Hàm Rồng vi phạm quy định đấu giá, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn Bảo Sơn.

Trong đơn nêu rõ, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn có nộp hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án: Khu nhà ở thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác (xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn) theo quy định của pháp luật và các quyết định, công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thế nhưng đến ngày 8/10/2021, tập đoàn này nhận được thông báo của bà Trịnh Ngọc Linh – Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng với nội dung: “Công Ty cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất Dự án” với lý do “Biên bản nghiệm thu công trình dự án 126 Nguyễn Sỹ Sách (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do Tập đoàn Bảo Sơn là chủ đầu tư trước đó không có sự tham gia của Cục kiểm định Nhà nước về công trình xây dựng” nên đã “đánh trượt”.

Tập đoàn Bảo Sơn khẳng định, dự án trên đã được tập đoàn đầu tư và hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật, có các phê duyệt, chấp thuận của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì thế hồ sơ chứng minh năng lực gửi để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thuộc khu tái định cư thuộc địa phận xã Quảng Đại, Thành phố Sầm Sơn là hoàn toàn hợp pháp và việc Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng kết luận không đủ điều kiện là vô căn cứ.

Chính vì vậy tập đoàn này cho rằng Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng đang có việc làm vi phạm mà các cơ quan có thẩm quyền, ở đây cụ thể là UBND tỉnh Thanh Hóa cần phải làm rõ cũng như dừng cuộc đấu giá để tránh khuất tất, đảm bảo tính công bằng cho dự án này.

Ngày 9/10, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ, trao đổi nhanh với ông Lương Anh Sơn - Phó Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng thì được biết: Các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá đưa ra trong TBĐG căn cứ theo các văn bản phê duyệt phương án đấu giá với tài sản này của UBND tỉnh Thanh Hóa và đại diện Chủ tài sản là UBND Thành phố Sầm Sơn.

Từ công văn số 01/CV-ĐGHR của Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng gửi kết quả đánh giá hồ sơ năng lực của Tập đoàn xây dựng Bảo Sơn “không đạt” liệu đã đúng theo các quy định của pháp luật hay chưa thì cần phải kiểm chứng một cách rõ ràng và minh bạch. Liệu có dấu hiệu khuất tất hay “lợi ích nhóm” ở dự án này hay không?

Trước những thông tin sự việc nêu trên, rất cần sự vào cuộc tích cực, khẩn trương từ phía cơ quan chức năng để chỉ đạo, kiểm tra xử lý, ngăn chặn các hành vi sai phạm, tránh gây bất lợi cho doanh nghiệp, làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Một dự án đang được triển khai tại huyện Lục Nam, Bắc Giang

Lục Nam (Bắc Giang): Doanh nghiệp tố cáo bị “sách nhiễu” khi đến mua hồ sơ đấu giá đất

(PLVN) - Một doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh đã tố cáo việc Công ty đấu giá hợp danh Avalue sách nhiễu, gây khó dễ cho người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư mới số 2, xã Khám Lạng, huyện Lục Nam khiến cho doanh nghiệp không mua được hồ sơ tham dự đấu giá.

Đọc thêm