Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là đánh giá của ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An tại Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2022 của Sở Tư pháp.

Ông Lê Hồng Vinh - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Ông Lê Hồng Vinh - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Ngày 10/1, Sở Tư pháp Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2022. Tham dự hội nghị có ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An; ông Hoàng Quốc Hào, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An và đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn.

2021 là một năm với nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là với sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và Nghệ An nói riêng. Trước bối cảnh đó, cán bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã ra sức phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo phương châm vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đạt được kết quả như hiện nay là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó có ngành Tư pháp.

Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Tính từ ngày 1/1/2021 đến 31/12/2021 đã tiến hành góp ý 447 văn bản; thẩm định 100 lượt dự thảo văn bản. Sở Tư pháp đã luôn đảm bảo đúng tiến độ, cũng như chất lượng góp ý và thẩm định dự thảo văn bản, hồ sơ thẩm định văn bản đảo bảo theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản QPPL và các văn bản hướng dẫn. Đạt 100% so với mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021.

Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính từng bước đi vào chiều sâu; Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật với việc triển khai tổ chức tốt các Đề án PBGDPL của Trung ương, của tỉnh Nghệ An đã từng bước tạo được hiệu ứng tốt về việc người dân “Ứng dụng pháp luật” trong đời sống, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong tư duy “Sống cà làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”.

Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội nghị triển khai công tác Tư pháp năm 2022 của Sở Tư pháp Nghệ An

Công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đạt được những kết quả cao, được Bộ Tư pháp, UBND tỉnh ghi nhận.

Công tác hành chính tư pháp ngày càng chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân trong việc cấp phiếu lý lịch tư pháp, xóa án tích, thực hiện Luật hộ tịch. Năm 2021, toàn tỉnh đã đăng ký hộ tịch cho 153.033 trường hợp. Trong năm, đã tổ chức lễ Trao quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho 74 trường hợp người di cư của nước Cộng hòa nhân dân Lào được phép cư trú tại các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương. Việc làm này đã thắt chặt tình hữu nghị hai nước Việt – Lào.

Công tác cấp phiếu lý lịch tư pháp được thực hiện thường xuyên, kịp thời, đáp ứng yêu cầu của người dân. Đến ngày 30/11/2021, đã tiếp nhận 31.514 trường hợp; đã cấp 31.237 phiếu Lý lịch tư pháp; tiếp nhận 5.856 thông tin lý lịch tư pháp.

Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 3

Ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An

Năm qua, công tác Quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp ngày càng phát triển theo hướng xã hội hóa. Hiện nay toàn tỉnh có 52 tổ chức hành nghề luật sư, với 167 luật sư là thành viên Đoàn Luật sư Nghệ An. Năm 2021 đã thực hiện 170 việc tố tụng ; 555 việc tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý; 189 việc trợ giúp pháp lý với tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng; Nộp thuế gần 200 triệu đồng.

Với 34 tổ chức hành nghề công chứng, 68 công chứng viên, đến 30/10/2021 đã thực hiện công chứng hơn 94 nghìn việc, chứng thực trên 197 nghìn bản sao, gần 6.000 chữ ký, tổng số phí công chứng thu được trên 31 tỷ đồng, tổng số thù lao công chứng thu được trên 839 triệu đồng, nộp ngân sách gần 3 tỷ đồng.

Riêng Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An thuộc Sở Tư pháp đã thực hiện 213 cuộc đấu giá, 52 cuộc đấu giá quyền sử dụng đất, giá bán chênh lệch so với giá khởi điểm hơn 460 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 437 triệu đồng.

Trong năm 2021, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An đã thụ lý và thực hiện được 998 vụ, việc. Thông qua việc trợ giúp pháp lý nhằm bảo đảm quyền con người trong hoạt động tố tụng, góp phần thực hiện mục tiêu cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân.

Về cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin: năm qua, Sở Tư pháp đã thực hiện việc cắt giảm thủ tục hành chính khi tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc giao dịch thủ tục hành chính, góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành Tư pháp đã đạt được trong năm qua.

“UBND tỉnh đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Sở tư pháp Nghệ An trong việc thẩm định, kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản QPPL góp phần ngày càng hoàn thiện thể chế, kịp thời xử lý những văn bản không còn phù hợp, tránh tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo trong hệ thống pháp luật, phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho HĐND, UBND tỉnh Nghệ An trong việc ban hành các cơ chế chính sách, nhất là những chính sách đặc thù”, ông Lê Hồng Vinh nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An, năm qua, Sở Tư pháp cùng với các sở ngành liên quan đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh đề xuất các bộ ngành Trung ương trình Chính phủ thông qua và ban hành Nghị quyết 36 và cơ chế một số chính sách đặc thù cho Nghệ An. Đây là một trong những hành lang pháp lý rất quan trọng để Nghệ An bứt phá, tạo đà phát triển thực hiện tốt Nghị quyết 26 của Bộ chính trị, sớm đưa Nghệ An để thành một tỉnh khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Cũng tại Hội nghị, ngành Tư pháp Nghệ An đã đề ra những phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2022 như: Ưu tiên, tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng văn bản quy phạm pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật hiệu lực, hiệu quả.

Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 4
Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 5
Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 6
Sở Tư pháp Nghệ An phát huy vai trò cơ quan “gác cổng” cho tỉnh về pháp luật ảnh 7

Trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong năm qua

Tổ chức tổng kết 10 năm thi hành Luật PBGDPL và tổng kết 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật. Triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới các cấp giai đoạn 2021-2025.

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, chú trọng hoàn thiện pháp luật; chủ động kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; nâng cao trách nhiệm, vai trò của các tổ chức hành nghề lĩnh vực luật sư, công chứng, đấu giá tài sản. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ trợ giúp pháp lý và năng lực cho đội ngũ thực hiện trợ giúp pháp lý để góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả, kịp thời công tác hộ tịch, quốc tịch, đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng hiện đại; xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp....

Cũng tại Hội nghị đã công bố và trao Kỷ niệm chương, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực; Công bố và trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho tập thể Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nghệ An trong phong trào thi đua yêu nước năm 2020; Công bố và tặng danh hiệu cho 2 tập thể lao động xuất sắc năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm