Sóc Sơn, Hà Nội: Dấu hiệu bao che công trình vi phạm của người thân chủ tịch xã

(PLVN) - Cho rằng, Chủ tịch UBND xã Phú Cường có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, bao che cho công trình vi phạm trên đất nông nghiệp của anh trai, người dân địa phương đã nhiều lần có đơn tố cáo nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Công trình nhà ông Nguyễn Văn Nghĩa - anh trai ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường

Công trình nhà ông Nguyễn Văn Nghĩa - anh trai ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường

Theo đơn thư phản ánh, ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, bao che không xử lý công trình vi phạm lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn xã để làm nhà xưởng. Trong đó có hàng ngàn m2 nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp của hai người anh trai là Nguyễn Văn Chính và Nguyễn Văn Nghĩa…

Mặt khác, UBND xã Phú Cường không xử lý vụ việc bà Nguyễn Thị Vượng xây kho hàng với diện tích 1.000m2 trên đất công tại khu vực giáp chợ Phú Cường và việc Công ty Long Việt xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp thuộc thôn Thụy Hương. 

Ngoài ra, công dân còn tố cáo UBND xã Phú Cường cho thuê khu đất vốn là đình làng thôn Hương Gia để làm cơ sở sản xuất kinh doanh, hiện trạng đã xây dựng nhiều nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 cùng tường bao, cổng sắt kiên cố.

Để làm rõ, PV PLVN đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Huynh - Chủ tịch UBND xã Phú Cường. Tuy nhiên, vị Chủ tịch xã này cho biết, ông đang đi học và liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Văn Năm – Bí thư Đảng ủy xã.

Trao đổi về những vấn đề trên, Bí thư xã Phú Cường cho biết, các diện tích mà UBND xã Phú Cường cho thuê là tồn tại từ trước, giờ xã đang làm thủ tục báo cáo huyện xem có cho thuê tiếp hay không, vì huyện mới đủ thẩm quyền cho thuê. 

Còn về vi phạm của ông Nguyễn Văn Nghĩa là anh trai ông Huynh - ông Năm khẳng định phản ánh của người dân là có căn cứ, công trình vi phạm là có: “Đúng thì làm sao mà đúng được, tuy nhiên ông Nghĩa đang xin dự án chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm. Lúc ông làm, xã có kiểm tra, đấy chỉ là nhà kho để vật tư, vật liệu thôi. Sai là khi chưa được duyệt dự án mà đã làm thôi” – ông Năm nói.

Mặc dù khẳng định công trình nhà ông Nghĩa là vi phạm, tuy nhiên khi hỏi xã có lập biên bản vi phạm hay không thì Bí thư xã này trả lời: Không biết có hay không, sẽ cho cán bộ chuyên môn bên Ủy ban kiểm tra lại và thông tin sau. 

Còn công trình nhà ông Chính – cũng là anh trai của Chủ tịch xã Phú Cường thì ông Năm cho biết, đó không phải nhà ông Chính, mà là nhà bố mẹ đẻ ông Chính (nghĩa là nhà bố mẹ đẻ của Chủ tịch xã Phú Cường - PV), là khu vườn đất gò cao, đã xây dựng tồn tại từ năm 1991 nên không xử lý.

Đề nghị cung cấp hồ sơ thì vị Bí thư xã này tiếp tục cho biết, để cán bộ chuyên môn bên Ủy ban xã chuẩn bị, PV cần gì sẽ cung cấp. 

Tuy nhiên, sau khi liên hệ lại thì vị Bí thư xã này lại yêu cầu PV liên hệ với phía cán bộ địa chính, vì bên phía Ủy ban xã quản lý và đã giao cho cán bộ chuẩn bị rồi.

Tiếp tục liên hệ thì cán bộ địa chính xã Phú Cường cho biết, chỗ nhà ông Nguyễn Văn Nghĩa vi phạm thì đương nhiên nhưng phát sinh từ lâu rồi, xã chỉ kiểm tra bình thường, chưa lập biên bản vi phạm. Đối với đất nhà ông Nguyễn Văn Chính, phải có chỉ đạo của Bí thư và Chủ tịch xã thì mới cung cấp…

Để có thông tin khách quan, PV PLVN tiếp tục liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Văn Huynh – Chủ tịch UBND xã Phú Cường nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Năm 2019, khi tiến hành thanh tra toàn diện vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công để làm bãi trông giữ xe, kinh doanh trái phép tại khu vực quy hoạch Sân bay Nội Bài, Thanh tra TP Hà Nội đã có Kết luận Thanh tra số 2880/KL-TTTP-P3 chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại xã Phú Cường. 

Tuy nhiên, hiện còn các công trình xây dựng trái phép làm nhà ở, kho bãi trên địa bàn xã này chưa được thanh tra hết. Vì vậy, người dân cho rằng, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất đai ở xã Phú Cường, đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm