Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động

(PLVN) - Sau các kết luận thanh tra nêu rõ những sai phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế được một số công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên điều đáng nói, việc xử lý vi phạm lại chỉ được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách khó hiểu.

Nhiều công trình kiên cố vẫn ngang nhiên tồn tại

Nhiều công trình kiên cố vẫn ngang nhiên tồn tại

Cuối tháng 3/2019, Kết luận của Thanh tra TP Hà Nội được công bố cho thấy, tại xã Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) có nhiều công trình nhà ở, khu sinh thái xây dựng trái phép trên đất rừng. Vài ngày sau công bố, tại phiên giải trình  HĐND, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý dứt điểm theo kết luận thanh tra.

Cuối tháng 4, đầu tháng 5/2019, UBND xã Minh Phú đã ra hàng loạt các quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, trên địa bàn xã có 20 công trình vi phạm buộc phải cưỡng chế.

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 1
Con đường đi vào một khu sinh thái bình yên trước quyết định cưỡng chế của UBND xã Minh Phú
Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 2
Cổng vào kiên cố vẫn luôn mở rộng đón khách 
Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 3
Những hình ảnh quảng cáo sống động về các hoạt động của khu sinh thái...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam, vào thời điểm giữa tháng 8, tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, việc cưỡng chế công trình vi phạm theo kết luận thanh tra diễn ra ì ạch, không chuyển biến, các hạng mục như: nhà ăn, nhà làm việc, nhà nghỉ cho khách của các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng vẫn hoạt động bình thường, như chưa hề có quyết định cưỡng chế.

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 4
Mặc dù đã có kết luận thanh tra xử lý, cưỡng chế công trình vi phạm... 
Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động ảnh 5
Nhưng các công trình vẫn tồn tại và hoạt động bình thường...

Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ rõ các vi phạm trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình sai phạm. Tuy nhiên UBND xã Minh Phú lại không quyết liệt, không mạnh tay xử lý các công trình vi phạm, để các công trình này ngang nhiên tồn tại và hoạt động. Dư luận băn khoăn, phải chăng ở đây có việc “trên bảo dưới không nghe”, “trên nóng, dưới lạnh” để bao che cho các công trình sai phạm?

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng TP Hà Nội phải mạnh tay xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn và xử lý nghiêm các cán bộ để xảy ra sai phạm để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm