Sơn La: Giáo viên bị tố cáo “cho vay vặng lãi”

(PLVN) - Đã bốn tháng kể từ ngày đơn tố giác tội phạm “Cho vay nặng lãi” của bà Nguyễn Thị Hường (trú tại bản Mo 2, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) cùng nhiều người khác đối với bà Lê Thị Hương Ly (trú tại khối 5, thị trấn Phù Yên là giáo viên) được Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Yên tiếp nhận; phía người tố cáo cũng đã nhiều lần làm việc với CQĐT song tới nay họ vẫn chưa nhận được kết quả cuối cùng. Những người tố cáo lo lắng sự việc có thể bị trì hoãn kéo dài.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Rối rắm từ việc giới thiệu người vay tiền

Như Báo PLVN đã thông tin, từ tháng 4/2014, mỗi khi cần tiền bà Nguyễn Thị Hường đều đến vay tiền của bà Lê Thị Hương Ly, sau đó đều trả sòng phẳng nên bà Ly rất tin tưởng. Chính vì vậy, bà Hường đã giới thiệu người quen đến bà Ly để vay tiền.

Cuối năm 2015, bà Đinh Thị Hương Giang (trú tại khối 14, thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên) nhờ bà Hường giới thiệu để vay tiền của bà Ly. Trong đó có 3 giấy vay có chữ ký của bà Hường ở phần “người bảo lãnh” vào ngày 22/12/2015 với số tiền vay 400 triệu; ngày 27/12/2015 với số tiền 200 triệu và ngày 11/1/2016, bà Ly cho bà Giang và bà Khương (mẹ đẻ của bà Giang) vay 600 triệu. Do bà Giang mất khả năng trả nợ nên bà Ly đòi tiền bà Hường theo các giấy có chữ ký bảo lãnh.

Bà Ly sau đó đã khởi kiện bà Giang ra tòa án. Tại Bản án số 04/2017/DS-ST ngày 20/7/2017, TAND huyện Phù Yên đã tuyên buộc bà Hường phải thanh toán cho bà Ly tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bản án số 03/2017/DS-PT ngày 15/11/2017, TAND tỉnh Sơn La đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Tại Bản án số 03/DS-ST ngày 30/3/2018 của TAND huyện Phù Yên đã tuyên bà Giang và bà Khương phải trả bà Ly số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Bà Giang và bà Khương không thi hành được bản án thì bà Hường phải trả số tiền trên cho bà Ly…

Bà Hường kháng cáo, ngày 13/8/2018, tại Bản án số 27/2018/DS-PT của TAND tỉnh Sơn La đã tuyên: “Thời điểm chị Lê Thị Hương Ly có đơn yêu cầu thi hành án mà chị Đinh Thị Hương Giang và bà Nguyễn Thị Khương không có khả năng trả nợ cho chị Ly thì chị Nguyễn Thị Hường có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của người bảo lãnh trả cho chị Lê Thị Hương Ly tổng số tiền là 1.406.700.000đ”.

Theo bà Hường, sau khi TAND tỉnh Sơn La tuyên án, gia đình bà vô cùng hoang mang lo lắng khi phải gánh một khoản nợ “trên trời rơi xuống”. Chính vì vậy, bà đã có đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ, đồng thời, ngày 26/9/2018 bà và một số người khác đã có đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của bà Nguyễn Thị Hương Ly.

Kéo dài thời gian giải quyết tố giác?

Được biết, ngày 2/10/2018, Công an tỉnh Sơn La đã có phiếu chuyển đơn tố giác đối bà Ly đến Công an huyện Phù Yên để giải quyết theo quy định và ngày 10/10/2018 Công an huyện Phù Yên có Thông báo số 427/TB-CAH-TTr gửi bà Hường trong đó có nội dung: Chuyển đơn tố giác đến Đội điều tra tổng hợp và đề nghị và bà Hường liên hệ để được giải quyết.

Ngày 18/10/2018, Công an huyện Phù Yên đã có quyết định thành lập Tổ xác minh, giải quyết đơn tố giác căn cứ phiếu chuyển đơn tố giác tội phạm của Công an tỉnh Sơn La; căn cứ nội dung đơn tố giác bà Lê Thị Hương Ly.

Theo đó, Tổ xác minh có nhiệm vụ xác minh nội dung tố giác bà Lê Thị Hương Ly, giáo viên Trường tiểu học và THCS xã Tường Hạ hoạt động cho vay lãi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không; xác minh, làm rõ, kết luận và đề xuất xử lý nội dung theo phản ánh tiêu cực, vi phạm có liên quan đến cán bộ, chiến sĩ Công an huyện; tham mưu xây dựng báo cáo kết quả xác minh giải quyết trình lãnh đạo đơn vị và báo cáo Công an tỉnh theo quy định…Thời hạn xác minh từ ngày 19/10/2018 đến ngày 19/12/2018.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Hường, sau khi thụ lý đơn tố giác đối với bà Ly đến nay đã 4 tháng trôi qua, bà cùng nhiều người khác có đơn tố giác vẫn chưa nhận được kết quả từ phía Công an huyện Phù Yên. 

“Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm việc với cán bộ điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phù Yên để cung cấp các thông tin, chứng cứ về hoạt động cho vay nặng lãi của bà Ly, nhưng đã nhiều tháng trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được kết quả. Vụ việc có tiếp tục được gia hạn điều tra hay không, chúng tôi cũng không được biết nên lo lắng sự việc bị trì hoãn, kéo dài?”, bà Hường cho biết.

Cùng chuyên mục
(Ảnh: Vietnamnet)

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Đọc thêm