Sơn La phản hồi bài “loạn homestay không phép”: “Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Sơn La về trách nhiệm khi để tình trạng hàng loạt cơ sở du lịch, nhà homestay vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn.

Hầu hết các cơ sở homestay tại Mộc Châu đều xây trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Hầu hết các cơ sở homestay tại Mộc Châu đều xây trên đất nông nghiệp và không có giấy phép xây dựng.

Hàng loạt cơ sở sai phạm

Sở Xây dựng tỉnh Sơn La vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Sơn La về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu để làm rõ thông tin phản ánh của Báo PLVN về nhiều cơ sở homestay tại huyện Mộc Châu vi phạm trật tự xây dựng.

Qua kiểm tra thực tế, kết quả đã chỉ ra hàng chục cơ sở homestay xây dựng tự phát không phép, xây dựng sai quy định trên đất nông nghiệp, đất trồng lúa chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Tại Báo cáo số 492/BC-SXD của Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu; cho thấy tổng số cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay, bungalow đã tiến hành kiểm tra là 33 cơ sở: Trong đó tại thị trấn Nông trường Mộc Châu 12 cơ sở; thị trấn Mộc Châu 7 cơ sở; xã Mường Sang 6 cơ sở; xã Đông Sang 8 cơ sở.

Bước đầu xác định, các cơ sở homestay này chủ yếu xây dựng tự phát trên đất nông nghiệp, không có giấy phép xây dựng, một số cơ sở xây dựng một phần trên diện tích đất trồng lúa, xây dựng lấn chiếm cả lòng suối...

Đơn cử như cơ sở của bà Trần Thị Lý, tại bản Bãi Sậy, xã Mường Sang; cơ sở Bống homestay của ông Nghiêm Xuân Huân, tại bản La Ngà, xã Mường Sang; cơ sở Homestay The Meadow, tại tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông trường Mộc Châu…

Báo cáo cũng nêu, việc xử lý vi phạm hành chính của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn không dứt điểm. Hầu hết các công trình mới chỉ lập biên bản kiểm tra trình Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều công trình đã có quyết định cưỡng chế, quyết định khắc phục hậu quả, yêu cầu tháo dỡ công trình; nhưng chủ cơ sở chưa chấp hành nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính, chưa tháo dỡ công trình theo quy định.

Trả lời PV, ông Hà Ngọc Chung, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: “Sở đã có báo cáo kết quả kiểm tra bước đầu gửi UBND tỉnh, còn hướng xử lý giao cho huyện vì quản lý trật tự xây dựng tại địa phương là do huyện theo phân cấp”. Theo ông Chung: “Việc để xảy ra tình trạng các cơ sở homestay vi phạm như trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện và thẩm quyền xử lý cũng là UBND cấp huyện”.

Số cơ sở vi phạm vẫn chưa được thống kê đầy đủ

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, tại thời điểm kiểm tra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác xác minh gặp một số khó khăn nhất định. Bởi một số cơ sở không hoạt động kinh doanh, không có người quản lý nên chưa tổ chức kiểm tra, xác minh được. Chi tiết này cho thấy một số cơ sở homestay vi phạm có thể vẫn chưa được thống kê đầy đủ.

Sơn La phản hồi bài “loạn homestay không phép”: “Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu” ảnh 1

Một cơ sở homestay vi phạm trật tự xây dựng tại huyện Mộc Châu.

Thời gian tới Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND huyện Mộc Châu tiến hành kiểm tra, xác minh các công trình chưa kiểm tra được; xin ý kiến tham gia của các sở, ngành, trong đó sẽ nêu rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng cơ sở du lịch, nhà homestay vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Mộc Châu. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý các công trình vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Báo PLVN có bài phản ánh hàng chục cơ sở homestay quy mô lớn ngang nhiên mọc lên dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… Tuy chính quyền địa phương đã chỉ ra sai phạm nhưng chỉ xử lý theo kiểu bị đánh giá “hời hợt cho qua”, dẫn tới sai phạm tiếp tục tái diễn. Sự việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý của chính quyền tại địa phương này. Dư luận mong chờ câu trả lời khách quan từ các cấp, chính quyền của tỉnh Sơn La về quan điểm xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự việc trên.

Sau khi có thông tin phản ánh, UBND tỉnh Sơn La đã có ý kiến chỉ đạo UBND huyện Mộc Châu chủ động giải quyết dứt điểm các vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền và theo quy định pháp luật; không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm