60 tuổi vẫn không muộn để lấy lại vóc dáng, sức khỏe!

(PLO) - Tôi năm nay 60 tuổi, vừa nghỉ hưu. Với thời gian rộng rãi vừa có được, tôi hy vọng sẽ có thể tạo ra một sự thay đổi về ngoại hình, sức khỏe và lối sống.

60 tuổi vẫn không muộn để lấy lại vóc dáng, sức khỏe!

Thời trẻ, tôi là người mê thể thao, từng chơi bóng đá, bóng bàn, tennis, tập gym. Nhưng khoảng 40 tuổi trở đi, vì công việc quá bận rộn nên tôi có phần lơi lỏng hoạt động thể chất, thậm chí khoảng 10 năm trở lại hầu như không tập luyện gì nữa. Hiện tôi có huyết áp và đường huyết hơi cao, nhưng chưa đến mức sinh bệnh. Tôi rất mong muốn bắt đầu lại lối sống lành mạnh thời trai trẻ, lấy lại vóc dáng và sức khỏe đã bị công việc làm hao mòn.

Thế nhưng, tôi có đọc báo thấy bác sĩ khuyên rằng lớn tuổi rồi mà tập lại quá nặng và đột ngột sẽ không tốt. Vậy tôi nên bắt đầu lại như thế nào, và chọn những môn thể thao nào, mong bác sĩ cho lời khuyên? Có những dấu hiệu lo ngại nào tôi cần chú ý khi tập luyện?

(Nguyễn Xuân Tùng, 60 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM).

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất

Chào chú, chú đã tự giải quyết vấn đề của mình rất tốt. Rất ủng hộ suy nghĩ của chú về việc thay đổi lối sống, cải thiện sức khỏe, vóc dáng. Hy vọng việc "bắt đầu lại lối sống lành mạnh thời trai trẻ" sẽ giúp chú cảm thấy khỏe hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đúng như chú nghĩ, người cao tuổi không nên chọn các môn thể thao nặng, vì hệ thống cơ xương khớp đã lão hóa và hầu hết có tình trạng loãng xương, thoái hóa khớp. Vì vậy khi tập nhưng môn thể thao nặng rất dễ bị tổn thương. Chú nên tập những môn phù hợp với lứa tuổi của mình hơn như đi bộ, bóng bàn, xe đạp, bơi lội, dưỡng sinh,… sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Cho dù chú có thời trai trẻ sống năng động, từng tập luyện thể thao nhiều, nhưng như chú nói, cũng đã rất nhiều năm chú ngưng chơi thể thao, nên việc "bắt đầu lại" cần từ từ. Những ngày đầu, chú nên tập nhẹ nhàng, rồi tăng dần cường độ vào các ngày sau, để cơ thể kịp thích nghi với sự thay đổi này. Nên khởi động thật kỹ càng trước khi tập.

Với tình trạng tuổi tác, huyết áp và đường huyết hơi cao, chú nên chú ý nếu như các biểu hiện  đau nhức xương khớp, mệt nhiều, khó thở, đau tức ngực…xuất hiện lúc tập luyện thì khi đó chú nên nhanh chóng đến bác sĩ để kiểm tra.

Cùng chuyên mục
Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 
Đọc thêm