Bé gái 11 tuổi tự tử vì nghĩ bố mẹ không thương mình

(PLVN) - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, một bé gái vừa nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống thuốc tự tử vì nghĩ bố mẹ thương em hơn mình. 

Bé Q. tươi tỉnh sau khi được các bác sĩ cứu sống. Ảnh: BVCC

Bé Q. tươi tỉnh sau khi được các bác sĩ cứu sống. Ảnh: BVCC

Được biết, bé tên L.Q, 11 tuổi, sống tại Tiền Giang. Theo BSCK 2 Lê Vũ Phượng Thy - Trưởng khoa Hồi sức Chống độc nhận định: "Thuốc ngủ bé gái này uống thuộc nhóm nặng nhất trong các loại thuốc ngủ những người có ý định tự tử hay dùng, như: Phenobarbital, Benzodiazepine (thuốc ngủ Seduxen) và nhóm ức chế 3 vòng Amitriptyline". Theo đó, bé L.Q được chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng TPHCM trong tình trạng hôn mê, chức năng gan thận đã bắt đầu bị độc chất liều cao của thuốc ngủ ức chế thần kinh.

Tại bệnh viện, nhân viên y tế phải tra tên thuốc dựa theo gợi nhớ của gia đình và thực hiện các xét nghiệm định tính máu và nước tiểu. Các bác sĩ xác định dạng thuốc ngủ có hoạt chất từ Phenobarbital, thuốc ức chế thần kinh và chống co giật thường gặp. Nhóm thuốc này khi uống vào lúc đói, uống quá liều sẽ gây biến chứng của tình trạng ngủ, như ức chế tim, gây ức chế thần kinh trung ương, gây xoắn đỉnh, thông thường chỉ khoảng 30 phút là đi vào giấc ngủ. 

Ngay sau khi xác định dạng thuốc ngủ, các bác sĩ đã tiến hành giải độc, đồng thời thực hiện xét nghiệm định tính nồng độ thuốc. Sau gần một tuần trị liệu tăng thải độc và kiềm hoá nước tiểu, bé Q. đã tỉnh hẳn, cai máy thở.

Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho biết, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều trường hợp vị thành niên tìm đến cái chết được cứu sống. Các em bị áp lực học đường, bất mãn gia đình, phân bì tình cảm anh em, tâm tư tuổi mới lớn không ổn định, áp lực cuộc sống dẫn đến trầm cảm, ức chế. Để tránh việc con nhỏ suy nghĩ quẩn, phụ huynh cần quan tâm đến tâm tư, tình cảm của con nhiều hơn.

Trường hợp này, lý do khiến bé tử tự vì nghĩ cha mẹ hết thương mình vì làm gì cha mẹ cũng không vừa ý. Do vậy, bé đã lấy tiền tiêu vặt ra tiệm thuốc năn nỉ cô bán thuốc ngủ giá 70.000 đồng với lý do mua cho bố mẹ. 

"Con cứ nghĩ cha mẹ hết thương con vì làm gì cha mẹ cũng không vừa ý. Bởi vậy, con lấy tiền tiêu vặt ra tiệm thuốc tây năn nỉ cô bán thuốc cho con với giá 70.000 đồng về uống", bé Q. kể lại. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm