Cứu 2 trẻ tai biến nặng khi tiêm vắc-xin ComBE Five

(PLVN) - Ngày 10/7, bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết, trong số hơn 40.000 mũi tiêm vắc-xin ComBE Five trong năm 2018 và 2019, có 4,9% trường hợp gặp các phản ứng sau tiêm, trong đó có 2 trẻ có phản ứng nặng phải nhập viện.

 Cứu 2 trẻ tai biến nặng khi tiêm vắc-xin ComBE Five

Cụ thể, lúc 8h30 ngày 17/5, bé gái L.M.P.T (3 tháng tuổi), được tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin OPV lần 1 tại trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Sau tiêm, bé được theo dõi tại trạm y tế 30 phút, không phát hiện bất thường, mẹ bé đưa bé ra về và được nhân viên trạm y tế hướng dẫn theo dõi, chăm sóc bé tại nhà trong 48 giờ tiếp theo.

Đến 10h50 cùng ngày (khoảng 2 giờ 20 phút sau tiêm), mẹ phát hiện bé khóc thét, diễn biến tím tái, lịm người nên đã nhanh chóng đưa bé đến ngay trạm y tế.

Tại đây, bé dược bác sĩ của trạm nhanh chóng khám và xử trí tiêm thuốc hồi sức cấp cứu Adrenaline theo phác đồ xử trí phản vệ của Bộ Y tế; đồng thời trạm y tế báo ngay cho Bệnh viện quận Thủ Đức điều xe cấp cứu đưa bé về tiếp tục theo dõi điều trị tại bệnh viện. Bé được xuất viện sau 2 ngày điều trị, sức khỏe ổn định.

Trường hợp thứ 2 là bé trai H. 2 tháng tuổi, tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV lần thứ 1 tại Trạm Y tế phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú vào sáng 26/6/2019. Sau tiêm chủng, bé được theo dõi tại tram y tế 30 phút nhưng cũng không có dấu hiệu bất thường. Đến trưa, bé có dấy hiệu khóc nấc, khó thở, da xanh tái sau đó tím, lịm người và cũng được đưa trở lại Trạm Y tế sau đó chuyển lên Bệnh viện quận Tân Phú. Sau điều trị, bệnh nhi được xuất viện về nhà trong tình trạng ổn định.

Bác sĩ Dũng chia sẻ, cả 2 ca bị phản ứng phản vệ độ 3 khi tiêm chủng vắc-xin ComBE Five. Rất may, các trạm y tế đã phản ứng nhanh, xử trí đúng, kịp thời theo phác đồ hướng dẫn.

Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng của Sở Y tế kết luận đây là 2 trường hợp phản ứng phản vệ độ III xảy ra sau tiêm chủng vắc xin ComBE Five. Cả hai trường hợp phản ứng đều được phát hiện kịp thời và được trạm y tế phường xã cấp cứu đúng phác đồ xứ trí phản vệ của Bộ Y tế.

Hội đồng tư vấn chuyên môn của Sở Y tế cũng cho rằng chính nhờ vào sự hướng dẫn theo dõi chăm sóc sau tiêm chủng của nhân viên y tế đã giúp cho bà mẹ biết cách theo dõi và xử trí khi phát hiện nhừng dấu hiệu bất thường ở trẻ.

Cùng chuyên mục
Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Chiều 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 từ Nga và Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 
Đọc thêm