Hướng dẫn khách nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài

(PLVN) -Việc kiểm tra sàng lọc về y tế, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được CDC Hà Nội thực hiện.  

Cảng HKQT Nội Bài thực hiện khai báo y tế cho tất cả hành khách nhập cảnh.

Cảng HKQT Nội Bài thực hiện khai báo y tế cho tất cả hành khách nhập cảnh.

Trao đổi với Báo Pháp Luật Việt Nam, đại diện Cảng HKQT Nội Bài cho biết, đối với khách các chuyến bay quốc tế đến qua Cảng HKQT Nội Bài, giai đoạn này, quy trình thực hiện các thủ tục liên quan gồm các bước như sau:

Nhân viên kiểm dịch y tế quốc tế phát tờ khai y tế cho hành khách của các chuyến bay quốc tế đến khi khách vào nhà ga hành khách T2.

Khách vào khu vực kiểm dịch, thực hiện khai báo y tế tại các bàn được bố trí sẵn tại Nhà ga, sau đó hành khách nộp tờ khai cho tổ kiểm dịch. Nhân viên y tế kiểm tra thông tin trên tờ khai, trường hợp nào chưa khai đầy đủ các mục thông tin thì được yêu cầu khai bổ sung.

Với người thực hiện khai báo điện tử thì đối chiếu thông tin hành khách đã có trong hệ thống hay chưa (thực hiện từ 10/3/2020 tại sân bay Nội Bài). Nếu chưa có thông tin khai báo trong hệ thống điện tử, khách sẽ khai báo bằng giấy.

Sau khi hoàn thành khai báo y tế, hành khách đi qua khu vực có máy đo thân nhiệt tự động để ra khu vực làm thủ tục nhập cảnh. Tại đây, Công an cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài sẽ kiểm tra hộ chiếu hành khách, nếu phát hiện hành khách có đi qua vùng có dịch sẽ chuyển cho kiểm dịch y tế. Kiểm dịch y tế sẽ kết hợp thông tin từ Công an cửa khẩu và thông tin từ tờ khai y tế để quyết định việc cách ly y tế.

Nếu khách thuộc diện cách ly sẽ tập trung tại khu vực riêng trước khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh để cơ quan chức năng đưa đi cách ly. Các trường hợp hành khách sốt khi qua kiểm tra máy đo thân nhiệt sẽ được khám, chẩn đoán lâm sàng và chuyển đến bệnh viện để cách ly. Hành lý ký gửi của hành khách sẽ được cơ quan chức năng chuyển đến nơi cách ly.

Đối với hành khách không thuộc diện cách ly, sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý ký gửi và kiểm tra hải quan trước khi ra khu vực công cộng và rời khỏi sân bay.

Đại diện Cảng HKQT Nội Bài nhấn mạnh, "thời gian đối với khách nhập cảnh những ngày này chắc chắn sẽ kéo dài hơn thường lệ do khách phải thực hiện khai báo y tế, sàng lọc và xét nghiệm theo quy định bổ sung...

Bên cạnh đó, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp khẩn trương, quyết liệt .Bố trí khu vực cách ly (02 phòng đầu Đông, 02 phòng đầu Tây nhà ga T2, 01 phòng tại cánh B Nhà ga T1) cho hành khách đến từ hoặc đi qua vùng dịch cần kiểm tra dịch tễ. Tại các phòng cách ly, Cảng HKQT Nội Bài đã bố trí ghế ngồi, giường và phục vụ nước uống, khẩu trang y tế và nước rửa tay sát trùng để hành khách dung trong khi ngồi chờ phân loại dịch tễ.

Phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đặt các máy kiểm soát thân nhiệt tại các Nhà ga. Phun thuốc khử trùng thường xuyên tại các Nhà ga hành khách, Nhà khách VIPA và trụ sở làm việc, đặc biệt tại các khu vực tiếp xúc nhiều với hành khách như: khu vực quầy làm thủ tục, quầy giải đáp thông tin, khu vực lối đi làm thủ tục soi chiếu an ninh cho hành khách, thang máy, nhà vệ sinh, khu vực cung cấp nước sạch và thu gom rác thải".

Theo thống kê ban đầu, trong 03 ngày từ 14/3 – 16/3/2020 có 1.280 hành khách đến từ vùng dịch (trong đó có 1.256 khách quốc tịch Việt Nam và 24 khách quốc tế) đã được chuyển đi cách ly tập trung... 

Theo thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14/3/2020 về việc phòng chống dịch covid-19, trước mắt, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch covid -19 bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, 

Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Việt Nam đã quyết định tạm dừng cấp visa cho hành khách du lịch đến các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len từ ngày 15/3.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm