Mỹ ban hành luật đối phó khủng hoảng thuốc giảm đau nhóm opioid

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký ban hành luật giúp giải quyết cuộc khủng hoảng sử dụng quá liều thuốc giảm đau nhóm opioid vốn được cho là đã trở thành dịch bệnh gây chết người nhất trong lịch sử nước này.

Theo tờ The Hill, dự luật lưỡng đảng nói trên đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu tháng 10, bao gồm các điều khoản về cách điều trị, cách phòng ngừa và giới hạn thuốc giảm đau nhóm opioid được phép mua thuốc theo luật định. Luật cũng sẽ bổ sung các lựa chọn điều trị, cho phép thi hành một loạt các chương trình như cho phép các tòa án ma túy chuyển những người phạm tội đi điều trị thay vì vào tù.

Trong luật cũng có quy định yêu cầu Bưu cục Mỹ phải rà soát các gói hàng từ nước ngoài để phát hiện và chặn dạng opioid tổng hợp được gọi là fentanyl chủ yếu được chuyển từ Trung Quốc tới nước này. Theo luật trên, nhiều khoản tài chính hỗ trợ cho các chương trình mới chống opioid cấp liên bang và tiểu bang cũng sẽ được thực hiện.

Theo thống kê của Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ, hơn 49.000 người Mỹ đã thiệt mạng trong năm 2017 do sử dụng thuốc có chứa opinoid quá liều. Trong năm ngoái, con số này có giảm xuống còn gần 48.000 người chết nhưng vẫn còn ở mức “đại dịch”. 

Cùng chuyên mục
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.
Đọc thêm