Người đàn ông đầu tiên khả năng được chữa khỏi HIV

(PLO) - Một người đàn ông 44 tuổi ở Anh đang được cho là nhiều khả năng sẽ trở thành người đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV, Independent đưa tin.

Người đàn ông đầu tiên khả năng được chữa khỏi HIV

Theo Independent, các xét nghiệm vừa được tiến hành cho thấy virus đã không còn được phát hiện trong máu của người đàn ông trước đó dương tính với HIV sau khi ông này được điều trị bằng một liệu pháp mới được nghiên cứu và tiến hành nhằm loại bỏ virus chết người.

Bệnh nhân nói trên là người đầu tiên trong số 50 người đã hoàn thành cuộc thử nghiệm một phương pháp điều trị HIV mới với 2 giai đoạn tấn công virus được đặt tên là “đá bay và tiêu diệt”.

Trong giai đoạn đầu tiên, một vaccine giúp cơ thể nhận dạng những tế bào bị nhiễm HIV để có thể quét sạch virus. 

Ở giai đoạn 2, một loại thuốc có tên Vorinostat được kích hoạt để kích hoạt các tế bào T và giúp tiêu diệt virus.

Phương pháp mới này độc đáo ở chỗ các bác sỹ sẽ phát hiện và tiêu diệt virus HIV ở từng bộ phận trên cơ thể người bệnh, bao gồm cả những tế bào hiện không được điều trị theo các phác đồ hiện nay.

“Đây là một trong những nỗ lực đầu tiên để điều trị hoàn toàn HIV”, bác sỹ Mark Samuels ở Viện nghiên cứu y học quốc gia Anh cho hay.

Việc thử nghiệm lâm sàng này là kết quả của sự hợp tác giữa các bác sỹ và các nhà khoa học ở các trường đại học Oxford, Cambridge, Imperial College London, University College London và King's College London.

HIV, viết tắt của cụm từ virus gây suy giảm miễn dịch ở người chủ yến lây lan qua đường tình dục hay kim tiêm nhiễm virus.

Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, trên toàn thế giới hiện có khoảng 36,7 triệu người đang có HIV.

Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định việc điều trị thực sự đã thành công nhưng đánh giá các kết quả thể hiện ở người đàn ông nói trên đã tạo một bước tiến đáng kể trong việc điều trị virus chết người này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm