Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm tổ trưởng tổ thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP HCM

(PLVN) -Sáng 9/2, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với ngành Y tế TP HCM về việc thành lập của tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP HCM. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc SYT TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh chủ trì cuộc họp sáng 9/2.
Ảnh: Khôi Nguyên

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc SYT TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh chủ trì cuộc họp sáng 9/2. Ảnh: Khôi Nguyên

Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP HCM do ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Tổ trưởng cùng hai Tổ phó là PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tổ có nhiệm vụ triển khai chỉ đạo các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong việc giám sát, đáp ứng chống dịch, điều trị bệnh nhân, công tác truyền thông trên địa bàn TP HCM và các địa phương có liên quan ... cùng nhiều nội dung công tác liên quan nhằm hỗ trợ TP HCM trong công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp

Báo cáo tại cuộc họp, Đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, theo kết quả xét nghiệm sáng 9/2, TP HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Hai trường hợp này được phát hiện khi thành phố tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay mà chưa làm xét nghiệm trước đó, nâng tổng số các ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 có liên quan đến ca bệnh là nhân viên bốc xếp tại Sân bay Tân Sơn Nhất lên 32 trường hợp, chia thành 2 nhóm bao gồm nhóm nhân viên tổ bốc xếp và nhóm bệnh nhân liên quan đến nhóm bệnh nhân này.

Thành phố đã kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn. Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. Nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch; đồng thời tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của BV 175. Sở Y tế chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp

Thành phố đã lấy mẫu giám sát lần 2 đối với nhân viên công ty VIAGS và triển khai làm xét nghiệm hàng ngày đối với nhân viên sân bay phục vụ hành khách trước khi vào ngày làm việc hôm sau.

Về phía đại diện Sở Y tế TP HCM, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, Sở Y tế đã phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc phụ trách để đảm bảo các công tác truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị… Đã kích hoạt hệ thống các cơ sở cách ly, điều trị… sẵn sàng cho các kịch bản phòng chống dịch trong thời gian tới; theo đó cùng với các khu cách ly hiện có, TP HCM đã mở một số điểm cách ly khác như Cần Giờ, Học viện Hành chính tại Quận 9,… với sức chứa có thể lên đến hơn 20.000

 ại cuộc họp Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị ngành Y tế TP HCM cần nâng cao mức độ đáp ứng xét nghiệm, y tế để đảm bảo cuộc sống bình yên, an lành cho người dân trong dịp tết; đồng thời yêu cầu ngành Y tế TP HCM tiến hành nhanh xét nghiệm kháng thể với các nhóm lây nhiễm để có kết quả nhanh chóng; tăng tốc công tác lấy mẫu, xét nghiệm để đảm bảo tốc độ trong công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm