“Sóng ngầm” tại chung cư cao cấp Dolphin Plaza

(PLO) - Nội bộ cư dân khu chung cư cao cấp Dolphin Plaza (phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang bị chia rẽ sâu sắc khi phát hiện Trưởng ban Quản trị (BQT) nhà chung cư có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến một số chức vụ BQT được công nhận sai lệch so với ý nguyện cư dân, ảnh hưởng đến hoạt động, sinh hoạt khu dân cư này.
“Sóng ngầm” tại chung cư cao cấp Dolphin Plaza ảnh 1
Cư dân chung cư Dolphin Plaza tố Trưởng ban Quản trị giả mạo giấy tờ

Bỗng dưng “biến mất” một Phó BQT

Chung cư Dolphin Plaza được thiết kế với kiến trúc 4 tòa tháp hiện đại, do Công ty CP TID làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng vài năm nay. Đây là chung cư cao cấp, giá mỗi căn hộ trung bình 6 – 8 tỷ đồng. Thế nhưng ít ai biết rằng, bên trong vẻ hiện đại, hào nhoáng của khu dân cư này, nội bộ người dân sinh sống đang có những lục đục, chia rẽ.

Mới đây, gần hai chục chủ hộ tại chung cư đã ký tên làm đơn gửi lên UBND quận Nam Từ Liêm và UNBD phường Mỹ Đình 2 tố cáo Trưởng BQT lập hồ sơ giả để thành lập BQT tòa nhà không đúng ý nguyện cư dân.

Theo đơn, ngày 4/6/2017, chủ đầu tư Dolphin Plaza tổ chức hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất để bầu ra BQT tòa nhà. 5 thành viên được bầu vào BQT, trong đó 1 thành viên là ông Nguyễn Khải Hoàn, người của chủ đầu tư được chỉ định tham gia Phó BQT theo luật định. Khoảng một tuần sau, thành viên BQT họp bầu trưởng, phó BQT trong số 4 thành viên BQT còn lại bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Ông Nguyễn Ngọc Bình trúng cử Trưởng BQT, bà Phan Thị Hạnh Nguyên trúng cử Phó BQT. Như vậy, theo nguyện vọng của người dân, BQT sẽ do ông Bình làm trưởng ban, bà Nguyên và ông Hoàn cùng làm phó ban. Ông Bình được cử làm hồ sơ gửi UBND quận để công nhận các chức danh trên.

Ngày 22/6/2017, UBND quận Nam Từ Liêm ra Quyết định số 3562/QĐ-UBND về việc công nhận BQT nhà chung cư Dolphin Plaza, do ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch quận này ký. Theo quyết định này, ông Bình được công nhận là Trưởng ban, ông Hoàn Phó ban, nhưng bà Nguyên thì lại là Ủy viên.

“Chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận được quyết định này. Nguyện vọng của chúng tôi bầu bà Nguyên làm Phó ban nhưng đã không được đáp ứng”, một cư dân tại đây cho biết, đồng thời cho rằng với việc BQT chỉ có 1 trưởng ban, 1 phó ban thì “toàn người của chủ đầu tư làm lãnh đạo hết sẽ khiến cư dân chúng tôi bất lợi trong quá trình hoạt động”.

Tại một số cuộc họp, cư dân đã chất vấn lãnh đạo BQT vì sao lại có sự thay đổi này nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. “Họ còn nói “lên quận mà hỏi” khi chúng tôi thắc mắc”, một cư dân cho biết.

Chủ đầu tư chưa chuyển quỹ bảo trì

Nhằm làm rõ vì sao chức vụ trong BQT bị thay đổi, gần 30 chủ hộ tại chung cư Dolphin Plaza đã cùng ký tên làm đơn gửi UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị sao lục hồ sơ mà BQT tòa nhà gửi lên UBND quận để công nhận BQT của chung cư này. Sau đó UBND quận Nam Từ Liêm đã sao lục hồ sơ trên gửi cho các hộ dân, đồng thời khẳng định “UBND quận thấy hồ sơ BQT nhà chung cư Dolphin Plaza không đề nghị bà Phan Thị Hạnh Nguyên làm Phó BQT nhà chung cư Dolphin Plaza”.

Căn cứ vào hồ sơ trả lời của UBND quận Nam Từ Liêm, cư dân chung cư Dolphin Plaza cho rằng ông Nguyễn Ngọc Bình, Trưởng BQT tòa nhà đã lợi dụng chức vụ lập hồ sơ giả lừa dối cơ quan chức năng và cư dân chung cư. Ngoài ra, theo đơn tố cáo, ông Bình còn lập 2 bộ hồ sơ giả gồm “Nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư Dolphin Plaza” và “Quy chế hoạt động và chế độ thu chi tài chính của BQT nhà chung cư Dolphin Plaza”. “Hai bộ hồ sơ này chưa hề được Hội nghị nhà chung cư Dolphin Plaza ngày 4/6/2017 thông qua”, đơn tố cáo viết.

Cũng theo cư dân tại đây, đến nay quỹ bảo trì tòa nhà khoảng 50 tỷ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư chuyển giao hết cho BQT tòa nhà, điều này gây thất thoát tiền lãi cho cư dân. “Con ông Nguyễn Ngọc Bình hiện đang làm việc tại công ty của chủ đầu tư”, đơn tố cáo cho biết.

Từ những nội dung trên, cư dân chung cư Dolphin Plaza đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm và UNBD phường Mỹ Đình 2 xem xét lại việc bổ nhiệm lãnh đạo BQT tòa nhà; có hình thức xử lý nếu phát hiện người vi phạm; bầu lại BQT mới để cư dân sớm ổn định cuộc sống.  Đại diện một số cư dân tại đây cho biết thêm, hồ sơ vụ việc cũng đã được họ gửi đến Công an quận Nam Từ Liêm.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 cho biết đã nắm được thông tin sự việc, đồng thời ông đã có buổi làm việc với một số thành viên BQT chung cư Dolphin Plaza. Tuy nhiên, ông Lâm cho biết, việc quyết định công nhận BQT tòa nhà và những quyết định khác có liên quan thuộc thẩm quyền của UBND quận Nam Từ Liêm. Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Trọng Lượng, Phó Chủ tịch quận này, người ký quyết định công nhận BQT chung cư Dolphin Plaza thì được cho biết, hiện ông không còn phụ trách lĩnh vực này nên từ chối trả lời. PLVN sẽ tiếp tục làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm để làm rõ sự việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm