Sự tích “Vua Hùng kén rể” được kể lại bằng nghệ thuật múa rối nước dân gian

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 15/4, tại hồ Khuôn Muồi, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ đã tổ chức biểu diễn chương trình nghệ thuật múa rối nước phục vụ nhân dân về dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 20 24 .
Chương trình nghệ thuật múa rối nước phục vụ nhân dân về dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2024
Chương trình nghệ thuật múa rối nước phục vụ nhân dân về dự Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2024

Tại chương trình, các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ giới thiệu tới công chúng tích trò rối nước “Vua Hùng kén rể”. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, những con rối gỗ đã được thổi hồn để thành những nhân vật trong câu chuyện kén rể của vua Hùng.

Trong không gian mang đậm sắc màu truyền thống, khán giả được dõi theo câu chuyện đầy sống động được kể bởi các nghệ nhân, từ phần tranh tài giữa Sơn Tinh, Thuỷ Tinh trong phần thi kén rể đến phần giao tranh quyết liệt để giành công chúa.

Các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ giới thiệu tới công chúng tích trò rối nước “Vua Hùng kén rể”Các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật tỉnh Phú Thọ giới thiệu tới công chúng tích trò rối nước “Vua Hùng kén rể”

Chương trình đã thu hút đông đảo đồng bào và du khách thập phương quan tâm theo dõi. Ông Nguyễn Văn Quang (phường Đồng Tâm – TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết: Hàng năm mỗi dịp giỗ Tổ là ông lại cùng gia đình về đền Hùng dâng hương. Múa rối nước là một trong những hoạt động mà ông rất thích thú. “Không chỉ là một hoạt động văn nghệ dân gian, đi xem múa rối nước là kỷ niệm thời thơ ấu vô cùng đẹp của tôi”, ông Quang chia sẻ.

Trong không gian mang đậm sắc màu truyền thống, khán giả được dõi theo câu chuyện đầy sống động được kể bởi các nghệ nhânTrong không gian mang đậm sắc màu truyền thống, khán giả được dõi theo câu chuyện đầy sống động được kể bởi các nghệ nhân

Cũng theo ông Quang, ông rất vui vì mỗi năm ban tổ chức lại tổ chức múa rối nước với các vở diễn khác nhau, các nghệ sĩ cũng đến từ những đoàn biểu diễn nổi tiếng. Và với ông, điều vui hơn cả là các cháu của ông có thể đến gần hơn với văn hoá dân gian bằng sự thích thú và tò mò, bởi những con rối nước được tạo tác rất công phu, những câu chuyện được kể thông qua rối nước cũng rất sống động.

Không chỉ có những khán giả lớn tuổi, chương trình thu hút rất nhiều khán giả trẻ, các em học sinh

Không chỉ có những khán giả lớn tuổi, chương trình thu hút rất nhiều khán giả trẻ, các em học sinh

Theo ban tổ chức, chương trình múa rối nước năm nay quy tụ rất nhiều nghệ nhân cùng tham gia biểu diễn các tiết mục múa rối nước chuyên nghiệp. Để có được những tiết mục, tích trò hay phục vụ lễ hội đền năm nay, các nghệ nhân múa rối đã kỳ công chuẩn bị từ trước đó nhiều tháng trời. Từ quân rối, đạo cụ, kịch bản, sân khấu, âm thanh, ánh sáng… tất cả đều phải chu đáo, đến từng chi tiết.

Múa rối nước là một trong những loại hình sân khấu dân gian truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam, được ra đời từ nền văn hoá lúa nước. Loại hình nghệ thuật này được hình thành từ tâm tư, tình cảm của người dân lao động, tái hiện cuộc sống và ước mơ của người dân lao động và thể hiện trí tuệ, sự thông minh, sức sáng tạo của con người Việt Nam. Từ nhiều năm qua, các buổi biểu diễn múa rối nước trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng đã góp phần không nhỏ đến việc bảo tồn và gìn giữ giá trị văn hoá của dân tộc.

Đọc thêm