Sự việc phải xin xác nhận trưởng thôn trước khi làm thủ tục hành chính: Huyện Thanh Chương (Nghệ An) yêu cầu xã Thanh An thu hồi thông báo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  UBND huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) vừa có Văn bản 770 về việc xử lý vấn đề Báo PLVN nêu.
Trụ sở UBND xã Thanh An. (Ảnh: Ngô Toàn)
Trụ sở UBND xã Thanh An. (Ảnh: Ngô Toàn)

Theo văn bản, Báo PLVN số 100 ngày 9/4/2024 đăng bài “Phải xin xác nhận của thôn trưởng trước khi lên xã làm các giấy tờ”. Theo Báo nêu, UBND xã Thanh An có Thông báo 138 ngày 6/3/2024 có nội dung, kể từ ngày 10/3/2024, người dân khi đến UBND xã giao dịch làm các thủ tục hành chính các loại giấy tờ phải có xác nhận của thôn trưởng.

Thôn trưởng sẽ xác nhận việc gia đình chấp hành tốt hay chưa các chủ trương của Đảng và Nhà nước; các nghĩa vụ đóng góp xây dựng nông thôn mới của địa phương đề ra. Nếu chưa có xác nhận của thôn trưởng thì UBND xã, bộ phận giao dịch một cửa tạm dừng giao dịch. Với cán bộ, đảng viên thôn đến giao dịch cần có xác nhận của Bí thư Chi bộ.

Liên quan vấn đề nêu trên, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu UBND xã Thanh An thu hồi, hủy bỏ Thông báo số 138 ngày 6/3/2024. Thông báo công khai, rộng rãi cho người dân trên địa bàn xã được biết. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các văn bản đã ban hành có liên quan đến quy định hành chính. Nếu phát hiện văn bản trái quy định pháp luật, trái thẩm quyền thì kịp thời xử lý.

Tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tổ chức trực và giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, DN tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật. Tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tham mưu ban hành văn bản nêu trên.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, xã Thanh An ra thông báo với các nội dung nêu trên khiến dư luận, người dân địa phương cho rằng đang gây khó khăn trong việc giao dịch các thủ tục hành chính; vi phạm quy định pháp luật. Ông Nguyễn Cảnh Nam, Chủ tịch UBND xã cũng xác nhận là ra văn bản theo “lệ làng” và không có căn cứ pháp lý; nhưng vẫn ban hành vì thông qua ý kiến các trưởng thôn, “trao quyền” cho trưởng thôn trong việc thu các loại quỹ đóng góp của những người còn chây ỳ trong thực hiện các nghĩa vụ tài chính, đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm