Sự việc muốn làm thủ tục hành chính, phải qua thôn xác nhận tại Nghệ An: Chủ tịch xã trả lời 'chúng tôi triển khai theo 'lệ làng''

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoảng 1 tháng nay, người dân xã Thanh An (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) nhận được thông báo của trưởng thôn về việc: Khi lên xã thực hiện các thủ tục hành chính phải có xác nhận của trưởng thôn, nếu không sẽ bị tạm dừng giao dịch tại bộ phận một cửa. Điều này khiến nhiều người dân gặp khó khăn trong việc xin các giấy tờ thủ tục, khi lên bộ phận một cửa, rồi lại phải trở về gặp trưởng thôn để xin xác nhận.
Trụ sở UBND xã Thanh An. (Ảnh: Ngô Toàn)
Trụ sở UBND xã Thanh An. (Ảnh: Ngô Toàn)

Phản ánh về vấn đề này, một người dân (đề nghị giấu tên - NV) chia sẻ: “Xin giấy tờ thủ tục mà mất thời gian và rất rườm rà. Lên đến xã rồi lại phải quay về tìm trưởng thôn, người làm nghĩa vụ tốt cũng như người chưa làm nghĩa vụ đều cảm thấy rất phiền phức. Không phải lúc nào trưởng thôn cũng ở nhà hay rảnh rỗi để xin xác nhận”. Được biết, xã Thanh An đưa quy định này tại thông báo ngày 10/3, yêu cầu toàn bộ người dân chấp hành.

Theo văn bản thông báo của UBND xã, “hiện tại trên địa bàn xã còn nhiều công trình chưa hoàn thành theo bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thực hiện theo chủ trương Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Qua triển khai thực hiện, một số ít cán bộ, đảng viên và Nhân dân có biểu hiện chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Thực hiện kết luận hội nghị định kỳ UBND xã, để bảo đảm quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ, yêu cầu mọi người dân trên địa bàn toàn xã kể từ ngày 10/03/2024, khi đến UBND xã giao dịch làm các thủ tục hành chính, các loại giấy tờ, phải có xác nhận của thôn trưởng về việc gia đình đã chấp hành tốt hay chưa chấp hành các chủ trương và các nghĩa vụ đóng góp xây dựng nông thôn mới của địa phương đề ra.

Cũng theo thông báo: “Nếu chưa có xác nhận của thôn trưởng thì UBND xã, bộ phận giao dịch một cửa tạm dừng giao dịch. Với cán bộ, đảng viên thôn đến giao dịch phải có xác nhận của Bí thư Chi bộ”.

Sau khi có thông báo, các trưởng thôn đã thông báo rộng rãi đến người dân qua loa truyền thanh, các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Ông Nguyễn Trọng Thành (Thôn trưởng An Phú) cho biết, sau khi có thông báo, ông đã in các mẫu giấy xác nhận cho người dân tiện khi đến xin xác nhận.

Trong giấy xác nhận có các nội dung như: Đã chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định, các nội dung thực hiện của xã, của thôn xóm, của cụm - tổ dân cư đã bàn và quyết định; Về các khoản quỹ của Nhà nước từ trước tới nay gia đình đã nộp và chưa nộp; Thực hiện các khoản nghĩa vụ tại địa phương gồm phí môi trường, quỹ giao thông, quỹ nội đồng và “khẩu 64” từ năm 2003 đến năm 2021; Phương án xây dựng nông thôn mới từ 2022 đến 2024 đã và đang thực hiện tại địa phương.

Theo ông Thành, kể từ khi đưa ra quy định này, nhiều người dân đến xin giấy xác nhận và “tất cả đều vui vẻ, không có ý kiến gì”. Thôn An Phú hiện có 350 hộ và đang có tổng nợ 18 triệu đồng, kể từ 2009 đến nay, hộ nợ nhiều nhất hơn 1 triệu đồng, nhiều hộ chỉ nợ vài chục nghìn đồng, chủ yếu là tiền quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ phòng, chống thiên tai.

Trả lời PV, ông Nguyễn Cảnh Nam (Chủ tịch UBND xã) xác nhận xã đã phát hành thông báo nói trên để thực hiện trong việc xây dựng nông thôn mới. Ông Nam nói: “Xã được huyện giao nhiệm vụ trong năm 2024 phải về đích nông thôn mới, muốn xây dựng nông thôn mới thì phải trao quyền cho các thôn trưởng, để có thể hoàn thành các khoản đóng góp. Nói về pháp lý thì quy định tại thông báo xã phát hành ra là không đúng, không có luật nào cho phép. Nhưng chúng tôi triển khai theo lệ làng; qua các cuộc họp, căn cứ vào tình hình thực tế và cũng từ các đề xuất của các thôn”.

Toàn xã Thanh An có 1.500 hộ với hơn 6.000 nhân khẩu, đang nợ khoảng 200 triệu đồng các khoản tiền quỹ đền ơn đáp nghĩa, giao thông nội đồng từ 2016 đến nay. Theo ông Nam, do không có chế tài gì để xử lý với những người chây ỳ đóng góp các quỹ của địa phương; thông báo này cũng là để nâng cao ý thức người dân. Người dân khi đến xóm trưởng xác nhận thì cũng không yêu cầu phải đóng hết số tiền đang thiếu mà đóng một phần là được, phần còn lại sẽ cam kết đóng hết trong thời gian sau.

“Thủ tục” UBND xã Thanh An tự đặt ra như nêu trên bị một số chuyên gia pháp lý đánh giá là chưa phù hợp với các quy định pháp luật. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến sự việc.

Đọc thêm