Sửa soạn 'tâm hồn đẹp' đón xuân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần nửa tháng nữa Tết về, bên cạnh việc sắm sửa đủ đầy, liệu mọi người có lãng quên mất điều gì không? Dường như chính là “tâm hồn” của chúng ta cũng đang chờ đợi được sửa soạn để đón chào một năm mới vạn sự hanh thông.
Người trẻ “dọn lòng” đón Tết. (Ảnh minh họa: Generali)
Người trẻ “dọn lòng” đón Tết. (Ảnh minh họa: Generali)

“Ngôi nhà tâm hồn” cần dọn dẹp

Không phải dọn nhà, dọn phòng,…“dọn lòng” chính là một trong những hoạt động được nhiều bạn trẻ thực hiện vào thời điểm cuối năm, ngấp nghé sang năm mới. Đây không chỉ là dịp để mọi người hoàn tất chuyện công, thu vén chuyện tư mà còn là dịp ngồi lại để sắp xếp lòng mình, xem có bao nhiêu yêu thương cần nắm giữ, bao hờn giận cho qua và an ủi cho bao điều còn nuối tiếc.

Cũng giống như thu dọn nhà cửa là việc đầu tiên và nhất định phải làm để chuẩn bị cho năm mới. “Ngôi nhà tâm hồn” của mỗi người cũng tương tự như vậy, để có chỗ cho hành trang đón năm mới hay những điều tuyệt vời sẽ tới trong năm 2024, trước hết tâm hồn cần phải còn chỗ trống. Không thể cứ để những hỉ nộ ái ố của năm 2023 đọng lại đây mãi, đã đến lúc xem cái nào cần để lại cái nào cần buông bỏ.

Suốt 365 ngày vội vã trên đường đời, có đôi khi cả thể xác và tâm hồn đều mệt mỏi rã rời giữa dòng chảy mưu sinh. Cuộc sống mỗi ngày vội vàng cứ thế trôi đi để đến khi nhìn lại mới thấy mình chả kịp trăn trở nghĩ suy gì. Thành ra tâm hồn giống như nhà kho, mọi ý nghĩ chất chồng chờ một ngày mang ra dọn dẹp, sắp xếp. Đây chính là thời điểm thích hợp để làm việc đó, nhìn quanh “ngôi nhà tâm hồn” đầy những ngổn ngang, có những thứ ta mang ra lau chùi cho mới rồi trả nó về đúng vị trí của nó, lại có thứ dù đã từng hay vẫn đang ưa thích nhưng giờ đã hỏng chẳng muốn để chật nhà đành mang nó vứt đi.

Những năm gần đây khi sức khoẻ tinh thần dần được xem trọng, hoạt động “dọn lòng” vào cuối năm mới được nhiều bạn trẻ để ý và thực hiện. “Tết gần đến, ngoài chuyện về quê giúp gia đình dọn nhà đón Tết thì bản thân tôi cảm thấy mình cần phải ‘dọn lòng’, dọn dẹp tinh thần để chuẩn bị cho năm Giáp Thìn sắp tới. Việc ‘dọn lòng’ cũng giống như một quá trình để tôi và tất cả mọi người nhìn ngắm lại bản thân một năm qua. Từ đó đúc kết lại những bài học quý báu cho chính mình. Sau khi đúc kết xong, chuyện gì nên bỏ qua hãy dọn ra khỏi đầu. Có như thế tâm hồn của chúng ta mới sẵn sàng để đón chờ tương lai”, H.Trang (25 tuổi, Hưng Yên) chia sẻ về thói quen “dọn lòng” mỗi dịp Tết đến của mình.

Thực tế dọn dẹp “ngôi nhà tâm hồn” chính là một cách để nói với bản thân rằng đừng chỉ nghĩ về quá khứ hãy hướng về tương lai. Dẫu biết hoài niệm là bản năng của con người, ai cũng đã từng nghe hoặc từng nói hàng trăm lần những câu đại loại như “Ngày xưa tôi…”, “Tôi đã từng…”,... Nhưng những lời này dù nói nhiều đến thế nào, ngoài việc mang lại cho cuộc sống hiện tại chút cảm giác hoài niệm và tiếc nuối thì cũng chẳng có tác dụng gì. Vì vậy đừng cứ nhìn vào quá khứ, nhìn vào tâm hồn năm cũ của mình mà hãy tiến tới 2 khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời, một là hiện tại, hai là tương lai.

T.Anh (32 tuổi, Hà Nội) nhận thấy rằng, trong suốt một năm, chúng ta đã đi qua rất nhiều nơi, dừng chân ở bao nhiêu ngã rẽ, bao buồn vui lớn nhỏ, thất bại hoặc thành công... Nhưng cứ lúc Tết đến, anh lại không muốn giữ bất cứ điều gì trong lòng. “Năm nào cũng vậy, Tết về rồi Tết lại đi, chỉ để mùa xuân ở lại để chăm chút cho tâm hồn tôi được êm ả. Nhiều người vẫn nói dọn dẹp để đón Tết nhưng với tôi nhờ có Tết tâm hồn tôi mới được dọn dẹp. Nhờ vào suy nghĩ năm mới, khởi đầu mới mà bản thân mới dám buông bỏ, để lại năm cũ những điều không nỡ quên”, T.Anh bồi hồi.

Quả thật, không phải lúc nào con người ta cũng dám buông bỏ những khúc mắc trong trái tim, tập quên đi những tiêu cực trong đầu, bởi “bỏ thì thương mà vương thì tội”, dù có là những điều tiêu cực nhưng chí ít cũng đã gắn bó với mình thời gian dài. Do vậy chỉ có những dịp như Tết đến, chúng ta mới dám “dọn lòng” để lại những cảm xúc tốt nhất cho những người thân yêu nhất, dùng thái độ tích cực nhất để đối mặt với những thách thức của năm tới. Một năm trôi qua vội vã trong bận rộn khiến chúng ta nhất thời quên đi một năm qua chúng ta đã nỗ lực, và cũng có một số hối tiếc. Chuẩn bị bước sang năm mới, hãy sắp xếp lại tâm hồn, để quá khứ chảy trôi theo dòng thời gian, mang theo sự bình tĩnh, niềm vui, và một tâm trạng tốt với hy vọng để bắt đầu lại.

Chuẩn bị hành trang đón năm mới

Sau khi dọn dẹp tinh tươm “ngôi nhà tâm hồn”, nhận thấy nơi đây còn kha khá nhiều chỗ trống, vì vậy chúng ta hãy lấp vào những chỗ trống đó bằng hành trang đón năm mới. Bất cứ chuyện gì cũng vậy, chỉ cần có sự chuẩn bị trước, quá trình diễn ra sẽ dễ dàng hơn. Khi bạn đã chuẩn bị tốt cho tất cả, cho dù tương lai sẽ xảy ra chuyện gì cũng không thể quật ngã bạn.

Vì vậy, chuẩn bị hành trang đón năm mới cho tâm hồn và chính bản thân là điều không bao giờ thừa. Nhất là khi cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, con đường đi không phải lúc nào cũng nở hoa, không thể tránh khỏi những thăng trầm hoặc bất ngờ xảy ra. Lập kế hoạch trước, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong năm mới. Người có sự chuẩn bị, mới có thể bình tĩnh thong dong, gặp chuyện không hoảng hốt cũng như mang tâm thế chủ động.

Dọn dẹp và chuẩn bị “tâm hồn đẹp” để đón chờ những điều tốt đẹp. (Ảnh minh họa: congly.vn)

Dọn dẹp và chuẩn bị “tâm hồn đẹp” để đón chờ những điều tốt đẹp. (Ảnh minh họa: congly.vn)

Một trong những điều cần được trang bị trong năm mới chính là bình tĩnh sống, một trong những thái độ sống tích cực, cần có ở mỗi người. Đó là sự điềm đạm, giữ cho bản thân luôn ở trạng thái bình thường, tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh. Bình tĩnh sống đối lập với thái độ sống nóng vội, “được chăng hay chớ”, “ăn xổi ở thì”... Bình tĩnh sống cũng không đồng nghĩa với lối sống chậm chạp, ù lì, thờ ơ, vô cảm trước mọi người, mọi việc. Bình tĩnh sống là cả một sự nhất quán, mang tính quá trình, bao gồm: Bình tĩnh trong suy nghĩ; trong nhận diện, quản lý, giải tỏa cảm xúc; trong từng cử chỉ đến lời nói, việc làm. Nếu có thể trang bị được thái độ sống tích cực này, tin chắc rằng vào cuối năm 2024 khi dọn dẹp tâm hồn mình bạn sẽ ít phải nuối tiếc hơn.

Bên cạnh đó, một trái tim dũng cảm cũng là điều chúng ta cần trang bị cho cuộc sống. Định nghĩa về một trái tim dũng cảm thường là về những điều phi thường, nhưng trên thực tế trái tim dũng cảm còn được hiểu theo cách khác. Một trái tim dũng cảm đôi khi chỉ đơn giản là dám yêu hết mình một ai đó hay không từ bỏ bất cứ điều gì.

Trái tim dũng cảm không phải là một trái tim vĩ đại chỉ làm những điều to lớn với thế giới mà là trái tim bình thường hay thậm chí tầm thường nhưng lại làm được những việc to lớn với chính bản thân. Trang bị một trái tim dũng cảm vào hành trang đón năm mới chính là trang bị ý chí, quyết tâm, niềm tin, đó là những thứ ta cần mỗi ngày để sống, để hiện thực hoá những ước mơ hay kế hoạch trong năm 2024 sắp tới.

Một trong những điều quan trọng tiếp theo để có một “tâm hồn đẹp” đó chính là trang bị lòng biết ơn. Biết ơn có nghĩa là dành một chút thời gian để nhận ra những giá trị tốt đẹp mà mỗi chúng ta và những người xung quanh đã và đang làm. Lòng biết ơn được thể hiện ở cả trong suy nghĩ lẫn những hành động xuất phát từ trái tim, lòng nhân ái. Và đó cũng chính là suy nghĩ, thái độ trân trọng, kính mến, là hành động trả ơn, báo đáp công ơn của bản thân với những người có ơn với mình.

Khi bước sang một năm mới, chúng ta có xu hướng nói nhiều hơn về lòng biết ơn. Chúng ta nói về những điều chúng ta biết ơn trong cuộc sống của chính mình và thường bày tỏ lòng biết ơn đối với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Thật ra, không cần đợi đến năm mới để biết ơn một ai đó, mà hãy nuôi dưỡng lòng biết ơn mỗi ngày. Nuôi dưỡng lòng biết ơn và làm cho lòng biết ơn trở thành một thói quen hàng ngày có thể làm tăng hạnh phúc và thậm chí cải thiện sức khỏe của bạn.

Sửa soạn tâm hồn đón xuân không chỉ giúp làm mới tâm hồn mình mà còn giúp ta biết yêu thương, biết sống đẹp, sống có ích hơn. Năm mới với thật nhiều cơ hội mới, hy vọng mới, tuy nhiên để đón chào cái đẹp, cái tốt lành, cái mới đến được thì bản thân cần phải dọn dẹp và chuẩn bị cho mình một “tâm hồn đẹp”.

Đọc thêm