Suy sụp khi phát hiện 'nuôi con tu hú', kiện vợ cũ được không?

(PLVN) - Sau gần 1 năm ly hôn, tôi mới đi xét nghiệm ADN và suy sụp khi phát hiện con trai không cùng huyết thống với mình. Xin hỏi, tôi có thể kiện vợ cũ ra tòa vì đã lừa dối, lợi dụng tỉnh cảm của tôi và gia đình tôi không?.

Trả lời có tính tham khảo từ Cổng thông tin Bộ Tư pháp: 

Theo thông tin anh cung cấp, anh và mẹ của bé trai ly hôn từ gần 1 năm trước, do đó, giữa anh và chị không còn quan hệ hôn nhân. Trong khi đó, pháp luật hiện hành không điều chỉnh, không can thiệp sâu đến vấn đề tình cảm của con người. Do vậy, anh không thể khởi kiện người mẹ vì tội lừa dối và lợi dụng tình cảm của anh và gia đình anh.   

Theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ thì:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, cháu bé được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên cháu bé là con chung của anh và người vợ cũ. Trong trường hợp anh không muốn thừa nhận cháu bé là con và không muốn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì anh có thể yêu cầu Tòa án xác định không có quan hệ cha con giữa anh và cháu bé.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm