Tác động tích cực từ mô hình “phòng chống đuối nước”

(PLO) - Đuối nước ở trẻ nhỏ đang là vấn đề nóng, được dư luận quan tâm. Ý thức được tầm quan trọng đó, Đội phòng chống đuối nước thị trấn Một Ngàn (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đã được thành lập và đi vào hoạt động. 

Tác động tích cực từ mô hình “phòng chống đuối nước”

Ra đời từ năm 2013, với sự tham gia của 10 cán bộ đoàn, đoàn viên trong thị trấn, Đội đã tổ chức nhiều buổi dạy bơi cho các em học sinh trên địa bàn. Tính đến nay, sau 4 năm hoạt động, Đội đã giúp cho trên 350 em học sinh biết bơi, nhiều phụ huynh cũng yên tâm làm ăn, không còn lo lắng khi đi làm hoặc khi con đi chơi xa.

Anh Nguyễn Văn Bình, Bí thư Đoàn thị trấn Một Ngàn, Đội trưởng Đội phòng chống đuối nước thị trấn Một Ngàn chia sẻ: Bước vào hè, là đội sẽ liên hệ với trường tiểu học và phụ huynh tập hợp các em lại để bắt đầu dạy bơi. Mỗi lần dạy khoảng 20 em. Địa điểm để dạy bơi là kênh Một Ngàn, rộng khoảng 45 – 50m (thuộc ấp Nhơn Lộc, thị trấn Một Ngàn). “Để đảm bảo an toàn cho các em, đội đã sử dụng lưới che chắn, rào lại trong một phạm vi hẹp. Đồng thời xử lý, vệ sinh các chất rác thải dưới sông để đảm bảo an toàn cho các em”, anh Bình nói

 Anh Bình cho biết, đây là mô hình đầu tiên của tỉnh, sau đó được nhân rộng sang các xã khác và nhân rộng ở nhiều huyện trong tỉnh. Ban đầu, nhận thấy nhiều vụ đuối nước xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, để lại nỗi đau cho gia đình người thân và xã hội nên nảy sinh ý định thành lập đội. Ngoài ra, theo anh Bình để các em thích nghi dần với môi trường sông nước, kênh rạch nên Đội không chọn địa điểm là các hồ bơi mà chọn ở kênh Một Ngàn để nâng cao hiệu quả việc dạy bơi. Vì thực tế cho thấy, có nhiều em tập bơi ở hồ bơi nhưng khi tiếp xúc với hồ thì khá lo lắng và bỡ ngỡ.

Vì tính chất cần thiết và hiệu quả, mô hình này đã nhận được sự đồng tình cao của các hộ gia đình và phụ huynh. Nói về mô hình này, ông Trần Văn Chiến, Bí thư Huyện đoàn Châu Thành A đánh giá, hoạt động của đội đem lại nhiều lợi ích và có tác động tích cực trong việc phòng chống đuối nước ở trẻ em, đặc biệt trong mùa mưa lũ.

Nhờ hoạt động này mà nhiều em học sinh đã biết bơi, biết tự cứu bản thân mình khi xảy ra sự cố. Đặc điểm tình hình ở Hậu Giang có nhiều kênh rạch, nhiều khi học sinh đi qua cầu khỉ, trơn trợt té sông, hay đùa giỡn bất cẩn rơi xuống sông cũng làm nhiều phụ huynh lo lắng. Nhưng nhờ hoạt động này, nhiều em học sinh dã biết bơi, phụ huynh cũng yên tâm hơn khi đi làm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm