Tác dụng đẩy lùi ung thư kỳ lạ ở loại thuốc giảm đau quen thuộc

(PLVN) - Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy những phụ nữ bị u vú lành tính - tình trạng khiến họ có nguy cơ cao bị ung thư vú - sẽ giảm được 40% rủi ro chỉ nhờ uống thuốc giảm đau rẻ tiền.

Tác dụng đẩy lùi ung thư kỳ lạ ở loại thuốc giảm đau quen thuộc

Các tác giả đến từ hệ thống Mayo Clinic của Mỹ đã khảo sát hơn 3.000 phụ nữ được ghi nhận trong suốt 20 năm về nguy cơ phát triển ung thư vú sau khi phát hiện có các u vú lành tính. Các khối bất thường trong vú, dù lành tính, đã được chứng minh từ lâu là làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai lên rất cao. Tuy nhiên, nguy cơ đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong công trình vừa được công bố tại Hội nghị chuyên đề về ung thư vú San Antonio vừa diễn ra tại Texas (Mỹ), các tác giả cho biết một mức giảm nguy cơ ung thư lên đến 40% đã được ghi nhận ở những tình nguyện viên từng dùng dài hạn 1 trong 2 thuốc giảm đau ibuprofen hoặc naproxen. Đây đều là 2 thuốc giảm đau rất phổ biến, có thể tìm mua ở vô số nhà thuốc trên khắp thế giới. Cho dù đợt dùng thuốc giảm đau đó xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong đời, trước hay sau khi bị chẩn đoán u vú lành tính, họ cũng được hưởng lợi.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét đến một loại thuốc giảm đau phổ biến khác là aspirin, nhưng nó không phát huy tác dụng có lợi nào.

Nghiên cứu không truy tìm đến cùng nguyên nhân khiến 2 thuốc giảm dau ibuprofen và naproxen phát huy tác dụng đáng ngạc nhiên như thế, nhưng các tác giả cho biết họ đã ghi nhận khả năng kiểm soát sự sinh sản và chết đi của tế bào tốt hơn ở những người có dùng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, các tác giả khuyến cáo bạn không nên tự ý uống thuốc giảm đau để đẩy lùi ung thư. Nghiên cứu chỉ xem xét tới nhóm có nguy cơ cao, đồng thời việc uống thuốc phải do bác sĩ chỉ định bởi thuốc giảm đau nếu lạm dụng có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Kết quả trên phù hợp với một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí khoa học Breast Cancer Research hồi tháng 4 vừa qua. Công trình này cho thấy các loại thuốc thuộc nhóm giảm đau, kháng viêm có thể làm chậm hoạt động của một enzyme tên cylooxygenase, thứ vốn hoạt động quá mức trong các tế bào ung thư.

Ibuprofen, naproxen là những thuốc kháng viêm không steroid, cùng nhóm với aspirin. 2 thuốc này thường được dùng để giảm đau, kháng viêm trong các trường hợp nhức đầu, đau nhức cơ bắp, đau răng, đau bụng kinh, viêm khớp…

Cùng chuyên mục
Có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn.

Những điều cần biết về thuốc giảm cân

(PLVN) - Cùng tìm hiểu lý do tại sao những loại thuốc giảm cân phù hợp này không được bác sĩ kê đơn phổ biến như bạn nghĩ. Những điều bạn cần biết về thuốc giảm cân: Ai có thể dùng thuốc? Chúng có an toàn và hiệu quả không?

Đọc thêm