Tác hại khi di chuyển trên các mặt đường xấu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thường xuyên di chuyển trên các cung đường xấu có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên ô tô, làm giảm độ bền của các chi tiết và gây hỏng hóc sớm.
Hình minh họa
Hình minh họa

Lốp là bộ phận duy nhất của xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, khi thường xuyên di chuyển trên các đoạn đường xấu, lốp xe có thể xuất hiện các hỏng hóc như phồng bên hông, rách lốp hoặc bẹp lốp. Điều này thường xảy ra khi lốp xe đi qua các ổ gà, nơi các gờ cứng có thể làm phồng lốp hoặc cắt cao su.

Ngoài lốp xe, cụm bánh xe cũng dễ gặp hỏng hóc khi di chuyển trên các đoạn đường gập ghềnh. Các vấn đề liên quan có thể bao gồm méo mâm xe hoặc hư hỏng ổ trục bánh xe.

Hệ thống treo trên xe được thiết kế để hấp thụ các tác động từ mặt đường và mang lại cảm giác lái mượt mà. Tuy nhiên, nó có giới hạn về mức độ va chạm có thể xử lý. Các cú va chạm mạnh có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm sai lệch, hỏng hóc các khớp nối hoặc các thanh cân bằng.

Khi hệ thống treo bị hỏng, xe có thể bị nghiêng sang một bên hoặc cảm giác lái không mượt mà. Việc chẩn đoán và sửa chữa hệ thống treo có thể khó và vô cùng đắt đỏ.

Hệ thống xả, ống xả và khung vỏ của xe cũng dễ bị tổn thương khi đi qua các mặt đường xấu. Các ổ gà sâu và gờ mấp mô có thể gây ra sứt mẻ hoặc xé toạc các phần này. Điều này có thể dẫn đến mất công suất hoặc tiếng ồn không mong muốn từ hệ thống xả, và thậm chí gây ra nguy hiểm cho sức khỏe nếu khí thải xâm nhập vào cabin.

Để giảm thiểu các hỏng hóc do mặt đường xấu, tài xế cần lái xe an toàn và thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe của mình. Điều này bao gồm kiểm tra lốp xe, hệ thống treo và hệ thống xả để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả trên mọi loại địa hình.