Tạm đình chỉ cơ sở Bánh mì Phượng khiến 91 người ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ ngộ độc theo quy định.
Tiệm bánh mì Phượng dán thông báo tạm thời nghỉ bán trong ngày 13/9. Ảnh: Vũ Vân Anh
Tiệm bánh mì Phượng dán thông báo tạm thời nghỉ bán trong ngày 13/9. Ảnh: Vũ Vân Anh

Yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở Bánh mì Phượng

Liên quan đến vụ việc nhiều người dân có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, sốt nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thương hiệu Bánh mì Phượng (đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam) và phải nhập viện điều trị, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai tiếp tục cấp cứu và điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.

Cục cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở Bánh mì Phượng, tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định. Phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế theo quy định.

91 người ngộ độc, nơi sơ chế không đảm bảo vệ sinh

Tối 13/9, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin: Tổng số ca ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng tại Hội An đã lên con số 91. Trong số này có 34 người nước ngoài, đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định. Hiện các bệnh viện đang tiếp tục theo dõi bệnh nhân, cùng với đó, rà soát, khám sàng lọc và tiếp nhận bệnh.

Theo Sở Y tế Quảng Nam, cơ sở bánh mỳ Phượng (có địa chỉ số 2B, đường Phan Chu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam) được xem là địa chỉ nổi tiếng trong vùng và khách du lịch. Báo cáo của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Quảng Nam) cho biết: Sau khi kiểm tra, vào ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ.

Kết quả ban đầu, khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác. Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày.

Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Theo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thức ăn nghi ngờ ngộ độc là bánh mì (patê, thịt xíu gồm thịt và nước, xíu mại, rau răm, rau húng, hành, xà lách, sốt trứng gà tươi, dưa leo, đu đủ chua, chả heo).

Lý do được cơ quan chức năng đưa ra là theo khai báo của 46 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế Hội An, Bệnh viện Thái Bình Dương, Phòng khám Khang Cường, Bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Đức, đều ăn bánh mì (đã qua chế biến) mua tại quán này.

Đọc thêm