Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Theo phản ánh của người dân xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác cát tại dốc đê khu 2 xã Vạn Xuân diễn ra phức tạp, thường xuyên có nhiều đối tượng lạ mặt tụ tập.

Ghi nhận hiện trường của phóng viên nhiều ngày qua, đầu dốc đê khu 2 xã Vạn Xuân cắm một biển bảng thể hiện pháp nhân “Công ty TNHH Châu Việt - Khu vực không phận sự miễn vào” và lập cổng ba-ri-e để các đối tượng khai thác cát hô biến đoạn đường dốc đê thành “đường chuyên dụng” phục vụ hoạt động khai thác cát. Các đối tượng luôn cho người gác giữ, kiểm soát như một “đế chế” riêng, ngăn cản và sẵn sàng gây gổ với người muốn đi lại tại dốc đê.

Phía bên trong ba-ri-e, cát khai thác được tập kết thành bãi dàn trải, khổng lồ, cao vút; máy xúc đang hoạt động hết công suất, xe ô tô chở cát 40-60 tấn miệt mài "ăn" cát vận chuyển đi tiêu thụ.

Ngày 17/9/2021, khi phóng viên tác nghiệp, liên hệ làm bị nhóm người khai thác cát từ chối. Những người khai thác cát có thái độ hung hãn, ngăn cản, đe dọa phóng viên tác nghiệp. Người này lớn tiếng: “Đây là đất của tao. Không đi ra khỏi đây, tao gọi đội quân của tao đến xử. Tìm hiểu khai thác cát thì đi hỏi Công ty Việt Châu".

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Mười hung hãn, nói tục, ngăn cản phóng viên tác nghiệp (Ảnh: Xuân Hồng).

Sau khi xem hình ảnh, video ghi nhận của phóng viên, ông Triệu Công Hoan, Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân xác nhận, người chặn ba-ri-e, ngăn cản phóng viên tác nghiệp là ông Nguyễn Văn Mười (hộ khẩu thường trú ở khu 2 xã Vạn Xuân). Hiện, hoạt động khai thác cát tại đây nhạy cảm, phức tạp.

“Đỉnh điểm, ngày 20/3/2020, hàng chục thanh niên lạ mặt, sử dụng xe tải cỡ lớn đứng án ngữ đường dốc đê khu 2 gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa bàn, hoang mang, bức xúc nhân dân.

Trong công tác quản lý địa bàn đối với hoạt động khai thác cát khu 2, từ năm 2020, ông Mười khai báo là liên kết làm ăn và là người quản lý, chịu trách nhiệm của Công ty Việt Châu về hoạt động khai thác cát thuộc xã Vạn Xuân. Cụ thể mối quan hệ của ông Mười với Công ty Việt Châu tôi không nắm được vì không có hồ sơ", Chủ tịch UBND xã Vạn Xuân Triệu Công Hoan cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Việt Châu cho biết: “Ông Nguyễn Văn Mười không có tư cách pháp nhân nào liên quan đến quyền quản lý, khai thác mỏ cát của công ty được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép tại xã Vạn Xuân.

Việc treo biển “Công ty TNHH Châu Việt” là để mập mờ pháp nhân mỏ và việc ông Nguyễn Văn Mười nhận là người có quyền quản lý, khai thác mỏ cát tại xã Vạn Xuân là vi phạm quy định pháp luật; hoạt động khai thác, tập kết của ông Mười là trái phép, xâm hại trực tiếp đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của công ty TNHH Việt Châu”.

Giám đốc Công ty TNHH Việt Châu Nguyễn Quang Đạt thông tin thêm, ngày 31/3/2020, Công ty Việt Châu làm văn bản gửi đến các cơ quan chức năng về việc xin tạm dừng khai thác mỏ cát tại xã Vạn Xuân. Trong suốt thời gian vừa qua, Công ty Việt Châu tạm dừng khai thác cát tại đây.

Tuy nhiên, Công ty Việt Châu vẫn phát hiện các đối tượng ngang nhiên lập bến bãi tập kết, khai thác cát trái phép lòng sông Hồng thuộc phận xã Vạn Xuân và liên tiếp khai thác cát vào vị trí mỏ được cấp phép của Công ty Việt Châu ngay giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không bị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Vấn đề công ty Việt Châu đặt ra, phải chăng có “thế lực” bảo kê cho đối tượng Nguyễn Văn Mười ngang nhiên, lộng hành khai thác, tập kết cát không phép nhiều tháng qua, nên dễ dàng hoạt động mà không vướng bất cứ công tác kiểm tra, xử lý nào.

Chủ tịch UBND huyện Tam Nông Quách Hải Lý cho biết, về công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát tại khu 2, xã Vạn Xuân của chính quyền huyện, Chủ tịch UBND huyện đã giao ông Đỗ Hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện xem xét giải quyết và cung cấp thông tin cho báo chí.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

TIN LIÊN QUAN

Theo Điều tra

Cùng chuyên mục

Đọc thêm