Tân Kỳ (Nghệ An): Xử lý kịp thời sự việc khai thác khoáng sản trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau phản ánh của PLVN về việc hàng loạt xe tải cỡ lớn ngang nhiên vận chuyển đất tại khu vực “vụng Bộ đội”, xã Tân Long chạy thẳng về nhà máy sản xuất gạch ngói, UBND huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An) đã kịp thời xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân trong vụ việc khai thác khoáng sản trái phép này.

Khu vực đất nông nghiệp bị khai thác nham nhở.

Khu vực đất nông nghiệp bị khai thác nham nhở.

Như PLVN đã phản ánh, thời gian qua, xuất hiện tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực “vụng Bộ đội”, xóm Tân Hồ, xã Tân Long (Tân Kỳ, Nghệ An). Tình trạng diễn ra một cách công khai, giữa ban ngày nhưng không hề bị nhắc nhở, xử lý.

Thực tế tại hiện trường, PV ghi nhận được hàng loạt hình ảnh, thông tin khẳng định những gì người dân phản ánh là có cơ sở. Tại khu vực canh tác của người dân xóm Tân Hồ, một diện tích đất nông nghiệp đã bị khai thác nham nhở. Theo ước tính sơ bộ, diện tích khai thác xấp xỉ 1.000m2; với chiều dài khoảng 100m, chiều rộng 20-30m, chiều sâu 1,5-2,5m.

Một người dân xóm Tân Hồ cho hay: “Họ chạy cả ngày một cách công khai, lợi dụng “cải tạo” để khai thác đất trái phép”.

Khi phát hiện thấy PV ghi nhận hình ảnh, tài xế máy múc vội điều khiển máy ra khỏi khu vực khai thác, các xe tải bất ngờ ngừng di chuyển, tập kết dọc đường. Mặc dù ngay trước đó, những chiếc xe này vẫn ồ ạt vận chuyển đất tại khu vực nói trên chạy về Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An (địa chỉ tại xã Tân Long). Xác nhận từ một cán bộ nhà máy, việc mua đất tại khu vực “vụng Bộ đội” là có và diễn ra được một thời gian.

Quá trình tìm hiểu, PV được một người đàn ông tự nhận là người thân của cá nhân đứng ra tổ chức khai thác đất tại khu vực này cho biết: “Cái đó của chú em, ổng “vận dụng cải tạo” lấy đất bán cho nhà máy gạch để bù tiền dầu máy. Mới làm được tầm 10 ngày thôi”.

Trao đổi với PV về thực trạng trên, ông Trần Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tân Long xác nhận: Có tình trạng khai thác đất trái phép của 2 cá nhân và xã đã lập biên bản xử phạt hành chính cách đó 1 tuần.

Sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh khai thác mới nhất của PV về việc tiếp tục khai thác, ông Toàn cử người vào kiểm tra. Tuy nhiên, “hiện trường” khai thác đã được “dọn sạch”, cả xe lẫn máy đều được “điều” đi.

Sau phản ánh của Báo PLVN, ngày 26/5, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng TN&MT cho biết UBND huyện Tân Kỳ đã có văn bản gửi cơ quan chức năng báo cáo liên quan tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tân Long. Đồng thời, thông tin các hình thức xử lý, kỷ luật đối với cá nhân, tập thể liên quan.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Tân Kỳ đã trực tiếp chỉ đạo xử lý, có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Long kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhưng không xử lý dứt điểm.

Đến ngày 18/5, UBND xã Tân Long đã có Báo cáo số 32/BC-UBND về việc kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Trong đó, UBND xã Tân Long đã nhận rõ trách nhiệm của tập thể UBND xã, các thành viên của UBND xã đã buông lỏng trong quản lý, việc kiểm tra, nắm bắt tình hình chưa kịp thời, thường xuyên.

Đối với hình thức xử lý kỷ luật, UBND xã Tân Long đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể xã. Phó Chủ tịch và công chức địa chính xã xử lý hình thức khiển trách; Chủ tịch UBND xã Tân Long kiểm điểm rút kinh nghiệm. Ngoài ra, UBND xã Tân Long cũng đã có báo cáo về vụ việc gửi Công an huyện Tân Kỳ để có hình thức xử lý đối với Trưởng Công an xã này.

Qua vụ việc nêu trên, UBND huyện Tân Kỳ cho biết sẽ tăng cường hơn nữa công tác nắm bắt tình hình tại địa bàn xã Tân Long nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm, thực hiện có hiệu quả trách nhiệm quản lý tài nguyên khoáng sản chưa được cấp phép trên địa bàn.

Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm