Tăng đàn, ồ ạt bán cắt lỗ khiến giá gà “lao dốc”

(PLVN) - Có thời điểm, mỗi tuần ở khu vực Đông Nam Bộ, các cơ sở chăn nuôi xuất chuồng tới 2,5 triệu con gà để thu hồi vốn, cắt lỗ. Đó chính là nguyên nhân đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm rất sâu…

Giá gà công nghiệp sản xuất trong nước, thời gian gần đây thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu

Giá gà công nghiệp sản xuất trong nước, thời gian gần đây thấp hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu

Nhập khẩu thịt gà giảm

Trong 9 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu 215,7 nghìn tấn thịt gà các loại với kim ngạch đạt hơn 186 triệu USD, tăng 49% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018. Các nước Việt Nam nhập khẩu thịt gà chủ yếu là các nước có chất lượng sản phẩm cao như Hoa Kỳ; tiếp theo là Brazil và Hàn Quốc.

Đại diện Cục Xuất khẩu (XNK- Bộ Công Thương) cho hay, qua theo dõi số liệu thống kê trong các tháng đầu năm 2019 có thể thấy lượng nhập khẩu thịt gà tăng trong giai đoạn từ tháng 4 - 6 năm 2019, nhưng đã giảm dần từ tháng 6 đến nay. Giá thịt gà nhập khẩu trong giai đoạn tháng 8 đến đầu tháng 9/2019 luôn cao hơn giá thịt gà công nghiệp sản xuất trong nước tại khu vực Đông Nam Bộ. 

Cụ thể, giá nhập khẩu bình quân thịt gà tháng 8 là 910 USD/tấn, tương đương 21.500 đồng/kg, tháng 9 là 857 USD/tấn, tương đương 20.000 đồng/kg (chưa tính thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh...), trong khi vào thời điểm giữa tháng 9/2019, giá thịt gà công nghiệp tại Đông Nam Bộ là 16.000-18.000 đ/kg, mức giá sụt giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm 2018. 

Đại diện Cục XNK nhận định, do giai đoạn từ tháng 4 - 6/2019 bị thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước do dịch tả lợn châu Phi nên số lượng nhập khẩu thịt gà mới tăng mạnh. Ngay sau đó, tốc độ nhập khẩu thịt gà từ giai đoạn tháng 6/2019 đến nay có xu hướng giảm do giá nhập khẩu bình quân thịt gà bắt đầu tăng, cộng thêm nguồn cung sản xuất trong nước tăng liên tục, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ. 

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thịt gà vẫn không tăng dù có dịch tả lợn châu Phi do sự chuyển đổi thói quen sử dụng từ thịt lợn sang thịt gà vẫn hạn chế, nhập khẩu thịt gà chủ yếu để thực hiện các hợp đồng cung ứng phục vụ các ngành chế biến thực phẩm và bếp ăn công nghiệp.

Ồ ạt bán để thu hồi vốn, cắt lỗ 

Hiện nay, giá thịt gà công nghiệp tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nơi tập trung các trang trại chăn nuôi gia cầm, gia súc lớn của cả nước ở mức 25.000-25.500 đồng/kg, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, đây là mức giá đã tăng hơn nhiều so với thời điểm giữa tháng 9/2019, là giai đoạn các hộ chăn nuôi đang ồ ạt bán tháo cắt lỗ gây giá sụt giảm mạnh (16.000-18.000 đồng/kg). Các tỉnh phía Bắc, giá thịt gà nuôi công nghiệp dao động từ 35.000-37.000 đồng/kg, giá các loại thịt gà ta vẫn giữ mức giá ổn định, thậm chí nhiều nơi có mức giá tốt.

Đại diện Cục XNK cho rằng, giá gà thịt trong nước vẫn tương đối ổn định, giá thịt gà trong nước chỉ giảm cục bộ tại một khu vực với một chủng loại trong một thời điểm. Do đó, lượng gà nhập khẩu tăng mạnh không phải là nguyên nhân chính  khiến giá gà tại Đông Nam Bộ giảm mạnh. Nguyên nhân chính được các bên liên quan nhận định là do thời điểm dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì vậy đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát. 

Việc phát triển “nóng” ngành chăn nuôi gà tại khu vực này đã gây sức ép cho các hộ, các cơ sở chăn nuôi bán giảm giá để cắt lỗ, thu hồi vốn. Có thời điểm mỗi tuần, khu vực Đông Nam Bộ cho xuất chuồng đến 2,5 triệu con gà. Đây là những nguyên nhân chính đẩy giá gà công nghiệp tại khu vực Đông Nam Bộ giảm sâu trong 2 tháng 8 và 9/2019. Dự kiến, trong thời gian từ nay đến cuối năm, giá thịt gà công nghiệp vẫn duy trì ở mức thấp, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Bộ do nguồn cung ứng trong nước vẫn dồi dào.

Trước tình hình này, Bộ Công Thương khuyến cáo các hộ, các cơ sở chăn nuôi cân nhắc việc tăng đàn, tránh tự phát, ồ ạt; các địa phương chăn nuôi gà trọng điểm tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ, các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn nhằm kiểm soát tình hình chăn nuôi, đáp ứng đúng quy hoạch, tránh dẫn đến nguồn cung quá lớn, làm giảm giá bán. 

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình giá tại thị trường trong nước đối với các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt thịt các loại nhập khẩu, kịp thời có giải pháp phù hợp khi có những diễn biến bất thường về giá hoặc lượng tiêu thụ. Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đàm phán với cơ quan hữu quan các nước để mở cửa thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam.

Rớt giá do dự báo sai thị trường 

“Nguyên nhân chính được các bên liên quan nhận định là do thời điểm dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều hộ chăn nuôi lợn ở khu vực Đông Nam Bộ dự báo người tiêu dùng sẽ không ăn thịt lợn, vì  thế đã chuyển sang chăn nuôi gà công nghiệp ồ ạt, làm tăng đàn tự phát, thiếu kiểm soát, gây rớt giá”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm