Tăng mức phạt với hành vi bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi

(PLVN) - Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 đã tăng mức xử phạt đối với những hành vi vi phạm như bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi; ép buộc, vận động người khác sử dụng thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi đi mua thuốc lá.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, Nghị định quy định, hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm sẽ phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không, dân dụng.

Bên cạnh đó, sẽ phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi không có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

Tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá, nếu không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Đáng chú ý, đối với hành vi bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; trưng bày quá một bao hoặc một tút hoặc một hộp của nhãn hiệu thuốc lá tại đại lý bán lẻ, điểm bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật thì sẽ phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Cùng với đó, sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không có biển thông báo bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại địa điểm bán của đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá. Hình phạt bổ sung đối với những vi phạm này là đình chỉ hoạt động kinh doanh có liên quan đến vi phạm trong thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng. Buộc thu hồi và loại bỏ yếu tố vi phạm đối với thuốc lá không ghi nhãn, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá đối với hành vi vi phạm. Trường hợp không loại bỏ được yếu tố vi phạm thì buộc tiêu hủy.

Với những hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Đối với hành vi, không in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá theo quy định của pháp luật đối với thuốc lá sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam; ký hợp đồng, sản xuất thuốc lá mang nhãn hiệu nước ngoài để tiêu thụ trong nước khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì sẽ bị phạt tiều từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

Đối với vi phạm quy định về cai nghiện thuốc lá, với những hành vi: không có nơi dành riêng cho hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp theo quy định; không có tài liệu truyền thông về cai nghiện thuốc lá, tư vấn cai nghiện thuốc lá; không có điện thoại, internet hoặc phương tiện thông tin khác bảo đảm cho hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá gián tiếp; không thông báo bằng văn bản đến Sở Y tế nơi cơ sở hoạt động trước khi thực hiện hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá thì sẽ bị phạt tiền 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Ngoài ra, sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với người từ đủ 16 tuổi những chưa đủ 18 tuổi có hành vi sử dụng thuốc lá. Phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi: Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua thuốc lá.

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi: Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em; không hạn chế hình ản diễn viên sử dụng thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh theo quy định của pháp luật; không đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, không đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm