Tập đoàn Masan khẳng định tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm

(PLO) - Thông tin từ Tập đoàn Masan cho biết, ngày 10/10/2016, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan nhận được thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm nước mắm mang nhãn hiệu Chin-Su và Nam Ngư. 

Masan khẳng định tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa nguồn Thanh Niên

Masan khẳng định tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Ảnh minh họa nguồn Thanh Niên

Những thông tin này có thể gây hiểu nhầm đối với người tiêu dùng. Đại diện Masan khẳng định, họ luôn tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo đó, đối với ngành hàng nước mắm, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đang sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc với quy mô gần 500 thùng chượp có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá, cung cấp khoảng 15% tổng nhu cầu nước mắm cốt nguyên liệu cho sản phẩm nước mắm Chin-Su và Nam Ngư.

Masan còn hợp tác thu mua nước mắm cốt từ các nhà sản xuất uy tín, ước tính khoảng 60% tổng sản lượng nước mắm của các vùng sản xuất nước mắm chính tại Việt Nam như Phú Quốc, Kiên Giang, Nha Trang, Phan Thiết... Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng.

Các sản phẩm nước mắm của Masan được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá.

Trong ngày 10/10/ 2016, tại hội thảo “Nước mắm - Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống”, công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã có bài trình bày về thông điệp và niềm tin của Masan đối với ngành nước mắm: ngon và an toàn. Đại diện của Masan đã chia sẻ điều này và nhận được sự ủng hộ từ phía các nhà chuyên gia trong ngành, cơ quan quản lý nhà nước. Cụ thể những chia sẻ này là: Không phải cứ đạm cao thì mới ngon; không phải cứ đạm cao là tốt; không phải cứ muối mặn là sạch.

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở mức báo động do các nguyên nhân như nguồn nguyên liệu đầu vào không được kiểm soát, lạm dụng các loại hoá chất không được phép, không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm... 

Từ năm 2011, sau khi QCVN 8-2:2011/BYT được Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực, Masan đã tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm nêu trong QCVN 8-2:2011/BYT. Cụ thể, Masan thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, trong đó nêu rõ các chỉ tiêu chất lượng và hàm lượng kim loại nặng mà Masan tuân thủ đối với sản phẩm nước mắm (thuộc nhóm nước chấm trong). Song song với việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, Masan đã áp dụng quy trình sản xuất và quản lý chất lượng chặt chẽ, thực hiện kiểm tra thường xuyên chỉ tiêu hàm lượng kim loại nặng, đặc biệt là Arsen (thạch tín), tại Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh, là cơ sở kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định.

Chiều ngày 10/10/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường và báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10/2016. 

Masan cũng đã chủ động gửi công văn kiến nghị đến các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chỉ đạo và tiến hành thanh tra toàn diện, chú trọng việc tuân thủ quy định về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, đặc biệt là Arsen (thạch tín) trong nước mắm theo QCVN 8-2:2011/BYT. 

Đại diện Masan cho biết, trên cơ sở đó sẽ công bố rộng rãi kết quả thanh tra, kiểm tra để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính.

Phương châm của Masan là sản xuất “Thực phẩm phải ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm