Tây Hồ, Hà Nội: Phường khẳng định đất có tranh chấp, quận vẫn cấp Sổ đỏ

(PLVN) - Mỗi lần công khai hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho bà Tống Thị Hồng Vân tại 458 Hoàng Hoa Thám (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), UBND phường Bưởi đều nhận được đơn thư khiếu nại của những người liên quan. Khi tranh chấp chưa được giải quyết và nhà, đất vẫn đang do người khác đang sử dụng thì UBND quận Tây Hồ đã cấp Sổ đỏ cho bà Vân khiến tình hình phức tạp thêm.

Vụ việc đang bị bà Hồ Thị Lộc (chị chồng bà Vân) tố cáo vì cho rằng UBND quận Tây Hồ không chỉ sai về căn cứ, thủ tục khi cấp Sổ đỏ cho bà Vân mà còn thực hiện trái với bản án của Tòa xử vụ kiện chia thừa kế trước đó.

Căn cứ bản án chưa thi hành để cấp Sổ đỏ

Ngày 28/10/2016, UBND quận Tây Hồ có Quyết định số 2886/QĐ-UBND công nhận quyền sử dụng 132,5 m2 đất ở, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Vân tại 458 Hoàng Hoa Thám. Gần 1 tháng sau, cơ quan này có tiếp quyết định cấp Sổ đỏ cho bà Vân với diện tích nhà, đất như trên.

Một trong những căn cứ để UBND quận Tây Hồ ban hành các quyết định nêu trên là Bản án số 121/DSPT năm 1993 của TAND TP Hà Nội xét xử vụ kiện tranh chấp sử dụng nhà, đất giữa bà Vân và gia đình chồng. Bản án cho bà Vân được sở hữu khu nhà giáp đê Hoàng Hoa Thám và 76,5m2 đất cạnh khu nhà. 

Nhưng sau đó, bà Vân đã không có đơn yêu cầu thi hành án (hết thời hiệu yêu cầu thi hành) và cũng không ở tại nhà đất này (do đã chuyển đi ở chỗ khác từ trước khi có vụ kiện).

Đối chiếu với thực tế trên, Luật sư Nguyễn Hùng Mạnh (Cty Luật hợp danh Hùng Mạnh) cho rằng, việc UBND quận Tây Hồ cấp Sổ đỏ cho bà Vân là vi phạm nghiêm trọng khoản 3, Điều 100 Luật Đất đai 2013 và khoản 4, Điều 17 Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội (về đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; công nhận quyền sử dụng đất…). Các quy định này đều nêu rõ, hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của TAND….  “đã được thi hành” thì được cấp Sổ đỏ. Ở Trường hợp này, Bản án số 121/DSPT không được thi hành nên không thể là căn cứ để cấp Sổ đỏ cho bà Vân được.

Bản án một đằng, Sổ đỏ một nẻo

Đáng nói, Bản án 121 chỉ cho bà Vân được sử dụng khu nhà giáp đê Hoàng Hoa Thám (được sở hữu giá trị vật liệu xây dựng) mà không có phán quyết gì về quyền sử dụng đất của bà Vân tại nhà này. Ngoài ra, bà Vân còn được sử dụng phần đất giáp khu nhà, một chiều 8,5m, một chiều 9m, diện tích 76,5 m2.

 Thế nhưng tại Quyết định của mình, UBND quận Tây Hồ đã công nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho bà Vân tới 132,5m2 đất ở. Như vậy, có tới 56m2 đất không hề được nêu trong Bản án số 121/DSPT. 

Ngạc nhiên hơn, trong văn bản trả lời bà Lộc ngày 27/6/2017, UBND quận Tây Hồ còn khẳng định: “Năm 1993, TAND TP Hà Nội có Bản án phúc thẩm số 121/DSPT. Theo đó, bà Vân được sử dụng 79,69m2 đất và 55,33m2 nhà”. 

Thực tế thì phán quyết của Bản án số 121/DSPT chỉ nêu diện tích đất 76,5 m2 mà không nêu diện tích nhà ra sao. Không hiểu sao, UBND quận Tây Hồ lại trích dẫn sai phán quyết của Tòa và thêm số liệu vào bản án theo hướng có lợi cho bà Vân như trên?

Mỗi lần công khai hồ sơ đều xuất hiện đơn thư tranh chấp 

Ngay từ năm 2015, khi bà Vân bắt đầu làm hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ thì bà Lộc cùng các con bà Vân đã có đơn thư đề nghị chính quyền dừng làm thủ tục vì đất đang tranh chấp.

Báo cáo của UBND phường Bưởi vào tháng 6/2015 cho thấy, ngày 31/12/2010, phường công khai hồ sơ xin cấp Sổ đỏ của bà Vân thì ngày 14/1/2011 có đơn kiến nghị của ông Hồ Thanh Bình (con bà Vân) đề nghị không xem xét cấp Sổ đỏ cho bà Vân.

Sự việc tương tự xảy ra vào tháng 8/2013. Đáng nói, tại thời điểm này, chính bà Vân đã có đơn đề nghị được hòa giải về đất đai. Tuy nhiên, buổi hòa giải do phường tổ chức đã không thành. Đến tháng 6/ 2015, ông Bình và em gái tiếp tục có đơn thư không đồng ý cấp Sổ đỏ cho bà Vân.

Đáng nói, những lần xuất hiện đơn thư tranh chấp như trên, UBND phường Bưởi đều có báo cáo kết quả giải quyết hồ sơ của bà Vân tới UBND quận Tây Hồ. Nhưng mỗi lần như vậy thì Phòng TN&MT quận Tây Hồ đều có văn bản đề nghị phường tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cấp Sổ đỏ cho bà Vân. Không hiểu sao, cơ quan chuyên môn của quận lại tỏ ra khá “nhiệt tình” như vậy  mặc dù biết rõ tình trạng đơn thư tại đây?

Đến đầu năm 2016, UBND phường Bưởi có Tờ trình 04/Tr-UBND tiếp tục khẳng định: hồ sơ của bà Vân được công khai vào ngày 19/10/2015 thì ngày 21/10/2015 có đơn kiến nghị của ông Bình.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, khi tranh chấp đất chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì UBND quận Tây Hồ vẫn căn cứ vào Tờ trình 04/Tr-UBND nêu trên để ra quyết định công nhận quyền sử dụng 132,5m2 đất ở cho bà Vân.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Hùng Mạnh cho rằng, việc cấp Sổ đỏ trên đây không đúng với bản án Tòa án thì đã rõ. Còn dù có coi trường hợp đất “không có giấy tờ” thì để cấp Sổ đỏ cho bà Vân phải có hai điều kiện không thể thiếu là, đất không tranh chấp và bà Vân là người sử dụng ổn định, liên tục. Nhưng thực tế từ trước đến nay, diện tích đất này có tranh chấp liên miên và bà Vân cũng không phải là người sử dụng đất liên tục ở đây, không hề nộp thuế cho Nhà nước… 

Trước tình trạng tranh chấp tại đây, UBND phường Bưởi đã phải tổ chức nhiều cuộc hòa giải nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, sự việc ngày càng phức tạp khi bà Vân chuyển nhượng 69m2 đất (trong Sổ đỏ đang bị khiếu kiện) cho ông Nguyễn Ngọc Nam vào đầu  năm 2017. Vì vậy, tại đây tiếp tục xuất hiện tranh chấp giữa ông Nam và gia đình bà Lộc, dẫn đến tình trạng căng thẳng, xô xát làm mất an ninh trật tự khu vực.

Hiện nay, ngoài việc khiếu nại, tố cáo đề nghị thu hồi Sổ đỏ của bà Vân thì bà Lộc còn đề nghị cơ quan chức năng thu hồi cả Sổ đỏ đứng tên ông Nam (Sở TN-MT Hà Nội cấp tháng 2/2017) vì việc chuyển nhượng nhà đất giữa bà Vân và ông Nam diễn ra khi đất đang có tranh chấp. Hơn nữa, việc chuyển nhượng này còn có dấu hiệu khuất tất vì tại Hợp đồng, hai bên thừa nhận “bên A đã giao, bên B đã nhận nhà ở”. Tuy nhiên, thực tế đã không có việc giao nhận này vì từ trước đến nay, gia đình bà Lộc vẫn quản lý, sử dụng nhà, đất chứ không phải bà Vân.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm