Tây Ninh: Thu hồi “đất vàng” nhưng bồi thường giá “bèo”?

(PLVN) - Khu đất của gia đình ông Lưu Văn Thắng nằm giữa hai mặt tiền đường rộng thênh thang, đẹp nhất nhì của tỉnh Tây Ninh. Giá đất theo thị trường khoảng 50 triệu đồng/m2, thế nhưng gia đình lại được bồi thường quá bèo bọt khiến họ bức xúc khiếu kiện.

Khu đất 2 mặt tiền đường của gia đình ông Thắng bị thu hồi với giá rẻ

Khu đất 2 mặt tiền đường của gia đình ông Thắng bị thu hồi với giá rẻ

Phường luôn xác nhận là đất ở

Tháng 9/1992, bà Nguyễn Thị Thân (SN 1914, Mẹ Việt Nam Anh hùng) mua khoảng 3.000m2 đất và nhà tại thửa đất số 140, 141 ở phường 1, TP Tây Ninh của bà Võ Thị Dư, có hai mặt tiền là đường Trần Hưng Đạo và đường 30/4. Việc mua bán này được UBND phường 1, thị xã Tây Ninh (nay là TP Tây Ninh) chứng thực việc sang nhượng. Trong phần xác nhận, UBND phường 1 đã ghi rõ đây là đất thổ cư.

Ngày 4/5/2001, thay mặt gia đình, ông Lưu Văn Thắng (con trai bà Thân) xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đất ở đô thị) và được UBND phường 1, TP Tây Ninh xác nhận gia đình ông Thắng sử dụng ổn định lâu dài từ tháng 9/1992 và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận đất thổ cư diện tích 2.981m2. 

Theo hồ sơ gia đình ông Thắng cung cấp, trong các thông báo nộp thuế đã ghi rõ nội dung là thu thuế nhà đất, còn phần thuế đất nông nghiệp thì bỏ trống. Việc kê khai nộp thuế nhà đất của gia đình ông Thắng cũng được đội thuế, phường 1, TP Tây Ninh xác nhận.

Tây Ninh: Thu hồi “đất vàng” nhưng bồi thường giá “bèo”? ảnh 1
Ông Thắng bức xúc trước sự việc bị o ép

Bị o ép đủ đường?

Năm 2001, UBND tỉnh Tây Ninh tiến hành nâng cấp, mở rộng đường Trần Hưng Đạo và đường 30/4 giáp với mảnh đất trên của gia đình bà Thân. Dự án này thu hồi 829m2 đất (340m2 ở đường Trần Hưng Đạo và hơn 480m2 ở đường 30/4) của gia đình ông Thắng, bà Thân.

Điều đáng nói là trong các quyết định của UBND tỉnh Tây Ninh đều xác định số đất này được bồi thường theo giá đất thổ cư và nguyên tắc là ưu tiên cho người dân nhận ở mặt tiền đường lớn, nếu đất có hai mặt tiền.

Tuy nhiên, khi tiến hành bồi thường, giải tỏa, UBND TP Tây Ninh lại đưa toàn bộ số đất đó của gia đình ông Thắng bồi thường theo giá đất trên đường Trần Hưng Đạo, trong khi giá đất phía đường 30/4 có mức giá bồi thường cao gấp hơn 2 lần so với đường Trần Hưng Đạo, khiến gia đình ông Thắng bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Dự án cũ chưa giải quyết xong thì tháng 10/2016, UBND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư, xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo và ngầm hóa đường 30/4 cũng ảnh hưởng vào phần đất của gia đình ông Thắng. Tại dự án này, UBND TP Tây Ninh ban hành hai quyết định, thu hồi toàn bộ đất của gia đình ông Thắng với tổng cộng hơn 2.000m2. Các cơ quan chức năng xác định toàn bộ số đất này là đất trồng cây lâu năm, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Ngày 29/10/2018, UBND TP Tây Ninh có Quyết định số 193 về việc bồi thường, hỗ trợ đối với ông Lưu Văn Thắng số tiền gần 12,3 tỉ đồng. “Đất gia đình tôi sử dụng ổn định lâu dài, nằm giữa hai con đường đẹp nhất nhì tỉnh Tây Ninh. Giá thị trường rẻ nhất cũng lên tới 50 triệu/1m2, vậy mà Nhà nước lại bồi thường cho gia đình tôi chỉ bằng 1/10 thì thử hỏi có công bằng, đúng pháp  luật không?”, ông Thắng đặt vấn đề.

Gia đình ông Thắng tiếp tục khiếu nại và UBND TP Tây Ninh xem xét giải quyết, nhưng cũng chỉ công nhận thêm 200m2 đất thổ cư và bổ sung giá trị bồi thường thêm 4,36 tỉ đồng. Sở dĩ TP Tây Ninh công nhận thêm cho gia đình ông Thắng diện tích đất thổ cư trên là căn cứ trên định mức đất ở do tỉnh Tây Ninh ban hành đối với hộ gia đình có 4 người trở xuống. Với hộ gia đình có từ 5 đến 6 người thì được 2,5 lần tức sẽ là 500m2 đất ở. Ông Thắng cho rằng việc áp dụng quy định trên là chưa đúng vì gia đình ông có 5 người ở và đăng ký thường trú. Từ đó gia đình ông Thắng tiếp tục gõ cửa các cơ quan chức năng.

Ông Trần Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, UBND tỉnh đã vào cuộc để rốt ráo giải quyết vấn đề liên quan nhà ông Thắng. Hiện tại tỉnh đã công nhận bồi thường 829m2 ở đường Trần Hưng Đạo theo giá đất thổ cư cho gia đình ông Thắng. Diện tích 136m2 đất lúc trước gia đình ông Thắng không tự nguyện hiến cũng sẽ được bồi thường theo giá đất thổ cư cùng với 200m2 đất thổ cư được công nhận trước đó ở phía đường 30/4.  

Vẫn lời ông Chiến, mặc dù tỉnh đã giải quyết như trên nhưng phía ông Thắng vẫn không đồng ý. Bởi lẽ có rất nhiều vấn đề khiếu nại của gia đình vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng từ giá đất tới loại đất. Không chỉ thế, gia đình ông Thắng còn cho biết bị lấy mất gần 700m2 đất không nằm trong dự án mà không được bồi thường... 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm